Tag: khảo cổ học

Khai quật cây đàn một dây bằng gạc hươu 2.000 năm tuổi ở Việt Nam

Theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí khảo cổ học Antiquity của Đại học Cambridge (Anh), cây đàn một dây bằng gạc hươu tìm thấy ở Việt Nam là nhạc cụ dây lâu đời nhất từng được khai quật ở Đông Nam Á.

Nhấp bia cổ, hiểu chuyện xưa

TTCT - Men cổ đại không những vẫn còn có thể cho ra bia mà còn mở ra những khám phá mới về xã hội và văn hóa loài người từ nhiều thiên niên kỷ trước.

Israel phát hiện di tích khảo cổ hiếm thấy từ thời Ai Cập cổ đại

Các nhà khảo cổ học Israel đã công bố phát hiện về một hang động từng là nơi chôn cất dưới thời pharaoh Rameses II của Ai Cập cổ đại (1279 - 1213 TCN).

Di cốt người đàn ông cao 1,65m có niên đại khoảng 2.300 năm trước ở Cần Giờ

TTO - Một di cốt người cổ có niên đại khoảng 2.300 năm cách ngày nay vừa được phát hiện tại di chỉ khảo cổ Giồng Cá Vồ (Cần Giờ, TP.HCM). Hai bên cổ còn hai chiếc nanh thú - vật đeo này cho thấy đây có thể là một người có vị trí cao trong xã hội.

Giải mã được 'công thức bí mật' tạo tác đồ đồng cổ của Trung Quốc

TTO - Các nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Anh ở London cho biết đã giải mã được 6 công thức chế tạo đồ đồng cổ của Trung Quốc ghi chép lại trong cuốn Kaogong Ji - bộ bách khoa toàn thư về kỹ thuật có 2.300 tuổi, lâu đời nhất trên thế giới.

Phát hiện nhiều hiện vật quý qua khai quật khảo cổ học tại Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ

TTO - Khai quật khảo cổ học tại đường Hoàng Gia thuộc Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ ở huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), Viện Khảo cổ học Việt Nam đã tìm thấy nhiều hiện vật, di vật quý.

Tiến sĩ khảo cổ học Nguyễn Tiến Đông - người mê mải văn hóa Chăm - qua đời

TTO - Giới khảo cổ và văn hóa đau buồn và hẫng hụt trước tin tiến sĩ khảo cổ học Nguyễn Tiến Đông - người mê văn hóa Chăm, đóng góp nhiều thành tựu nghiên cứu về nền văn hóa độc đáo này - vừa qua đời ở tuổi 60 sau ít ngày trở bệnh nặng.

Muốn được nghiên cứu khủng long, cần học giỏi môn gì?

Nếu bạn nghĩ rằng phải học giỏi về lịch sử hay sinh học thì đã nhầm, các nhà khảo cổ học chuyên nghiên cứu về khủng long lại cho biết môn cần học là môn... toán!

Phát hiện phiến đá hiếm đánh dấu ranh giới của thành phố Rome

Italy đã phát hiện ra một phiến đá hiếm, tồn tại từ thời Hoàng đế La Mã Claudius vào năm 49 SCN, được cho là dùng để đánh dấu ranh giới của thành phố Rome cổ đại.

Phát hiện các dấu tay hơn 1.200 năm tuổi trong hang động tại Mexico

Các dấu tay bằng kích thước bàn tay trẻ em là dấu tích của một nghi lễ nhập môn của người Maya thời kỳ tiền Tây Ban Nha.