Tag: khảo cổ học

Phát hiện não 12.000 năm tuổi, có cơ chế bí mật mà khoa học chưa biết?

Một nghiên cứu mới phát hiện bộ não con người có thể chống chịu một cách đáng ngạc nhiên trước sự tàn phá của thời gian, trong đó có những bộ não lên đến 12.000 năm tuổi.

Xác tàu nghi tàu cổ thoắt ẩn thoắt hiện ở Hội An từ nhiều năm trước

Thông tin người dân phát hiện hàng cột gỗ nghi là tàu cổ bị đắm ở TP Hội An thu hút nhiều sự quan tâm. Từ mấy ngày qua dấu tích tàu bỗng biến mất làm nhiều người đặt dấu hỏi về sự chậm trễ khai quật.

"Hậu trường" bảo tàng và niềm đam mê với nghề

TTCT - Phần lớn du khách đến phòng tranh hay bảo tàng không biết rằng phía sau bức phông của phòng tranh có những cá nhân đang thực hiện công việc hằng ngày để đảm bảo hoạt động suôn sẻ của cơ sở triển lãm.

Khám phá tour đêm 'Giải mã Hoàng thành Thăng Long'

Khác với chuyến tham quan thông thường, tour đêm Giải mã Hoàng thành Thăng Long là chương trình du lịch trải nghiệm đặc biệt kéo dài 90 phút.

Khai quật khảo cổ học tại điện Cần Chánh - nơi diễn ra lễ cưới của vua Bảo Đại

Các nhà chuyên môn đang tiến hành khai quật khảo cổ học tại nền móng của điện Cần Chánh - ngôi điện lớn nhất và đẹp nhất Đại nội Huế.

Châu Á sẽ viết lại lịch sử nhân loại chứ?

TTCT - Các nghiên cứu mới đang thách thức những ý tưởng cũ, bằng cách chứng tỏ rằng các cuộc di cư đầu tiên của con người diễn ra trên khắp châu Á sớm hơn hẳn những gì ta đã biết.

Hóa thạch trong hang và bước chân tổ tiên

TTCT - Ai dùng AI để "hình dung lại" hay bịa đặt lịch sử thì cứ việc, ngành khoa học khảo cổ chính quy vẫn miệt mài dựng lại lịch sử tiến hóa của loài người tinh khôn (Homo sapiens).

Sự thật về tượng cổ khỏa thân Hy Lạp

TTCT - Những người đàn ông trong nghệ thuật Hy Lạp cổ đại tập thể dục, chiến đấu, theo đuổi người yêu và thương tiếc những người bạn đã mất, nói chung là gần như làm tất cả, trong tình trạng trần như nhộng. Tại sao vậy?

Khai quật cây đàn một dây bằng gạc hươu 2.000 năm tuổi ở Việt Nam

Theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí khảo cổ học Antiquity của Đại học Cambridge (Anh), cây đàn một dây bằng gạc hươu tìm thấy ở Việt Nam là nhạc cụ dây lâu đời nhất từng được khai quật ở Đông Nam Á.

Nhấp bia cổ, hiểu chuyện xưa

TTCT - Men cổ đại không những vẫn còn có thể cho ra bia mà còn mở ra những khám phá mới về xã hội và văn hóa loài người từ nhiều thiên niên kỷ trước.