Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Người đàn ông tử vong sau khi bị phạt squat 300 lần

07/04/2021 11:59 GMT+7

TTO - Một người đàn ông Philippines bị cảnh sát bắt phạt thực hiện 300 lần tư thế squat vì vi phạm lệnh giới nghiêm phòng chống dịch COVID-19. Một ngày sau, người này qua đời.

Người đàn ông tử vong sau khi bị phạt squat 300 lần - Ảnh 1.

Cảnh sát canh gác một trạm kiểm soát phòng dịch ở Manila, Philippines - Ảnh: REUTERS

Theo báo chí địa phương, anh Darren Manaog Penaredondo bị cảnh sát thành phố General Trias, tỉnh Cavite trên đảo Luzon, Philippines bắt quả tang đang mua nước sau giờ giới nghiêm - được ban hành để ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan.

Gia đình và bạn gái của Darren cho biết anh được đưa đến một quảng trường gần đó cùng  những người vi phạm khác. 

Tại đây, cảnh sát yêu cầu Darren thực hiện 100 lần squat (bài tập đứng lên, ngồi xuống và sử dụng nhiều nhóm cơ khác nhau trên cơ thể như cơ đùi, cơ mông…).

Cũng có thông tin nói cảnh sát buộc nhóm người vi phạm phải thực hiện thêm nhiều lần squat nếu không làm đều nhau. Do đó anh Darren đã phải thực hiện động tác squat 300 lần, sau đó tập tễnh về nhà với sự giúp đỡ của những người cùng bị phạt.

Bạn gái Darren cho biết ban đầu cô tưởng anh bị đánh. Hôm sau, Darren than đau nhức dữ dội ở đầu gối và đùi và phải bò trên sàn nhà để di chuyển. 

Rồi anh đột nhiên lên cơn co giật và ngã gục. Một người hàng xóm đã hô hấp nhân tạo cho Darren nhưng không thành công, anh chết ngay sau đó.

Thị trưởng thành phố General Trias yêu cầu nhà chức trách điều tra vụ việc, gọi hình phạt anh Darren là "tra tấn".

Cảnh sát trưởng thành phố chia sẻ với truyền thông rằng những người vi phạm lệnh giới nghiêm sẽ chỉ được nhắc nhở. Ông nhấn mạnh cảnh sát không được phép trừng phạt thân thể người vi phạm và sẽ không khoan nhượng với những ai làm trái.

Tuy nhiên, theo Đài RT (Nga), đây không phải lần đầu tiên cảnh sát Philippines mạnh tay với những người vi phạm quy tắc chống dịch. 

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch - HRW) có trụ sở tại New York (Mỹ) tháng trước công bố báo cáo nói cảnh sát và chính quyền địa phương ở Philippines đã đưa người vi phạm vào chuồng chó và buộc họ ngồi phơi nắng để trừng phạt.

Mới tuần trước, Tổng thống Rodrigo Duterte cảnh báo bất kỳ ai coi thường các biện pháp y tế công cộng đều có thể bị bắn. 

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát sau đó diễn giải lại là ông Duterte chỉ đang cố gắng cảnh báo mức độ nghiêm trọng của đại dịch, và khẳng định sẽ không ai bị bắn.

Philippines đã ghi nhận hơn 803.000 ca bệnh COVID-19, nhiều thứ 2 Đông Nam Á (sau Indonesia với 1,5 triệu ca bệnh). Đại dịch cũng khiến 13.435 người Philippines thiệt mạng kể từ khi bùng phát.

Nhiều bộ trưởng Pháp bị điều tra vì bí mật ăn tối ở nhà hàng giữa dịch COVID-19 Nhiều bộ trưởng Pháp bị điều tra vì bí mật ăn tối ở nhà hàng giữa dịch COVID-19

TTO - Nhà chức trách Pháp đang mở cuộc điều tra nhiều bộ trưởng Chính phủ Pháp đã bí mật ăn tối ở nhà hàng giữa dịch COVID-19, trong lúc các biện pháp phong tỏa đã được ban hành.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận