06/04/2021 17:09 GMT+7

Thủ tướng Campuchia chỉ đạo điều trị bệnh nhân COVID-19 nhẹ tại nhà

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Với con số lây nhiễm COVID-19 mới hằng ngày tiếp tục cao, 72 ca vào ngày 6-4, Thủ tướng Campuchia Hun Sen chỉ thị Bộ Y tế nước này tính phương án điều trị bệnh nhân triệu chứng nhẹ tại nhà để tránh bệnh viện quá tải.

Thủ tướng Campuchia chỉ đạo điều trị bệnh nhân COVID-19 nhẹ tại nhà - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu trong một cuộc họp báo tại Cung điện Hòa bình - Văn phòng Thủ tướng Campuchia - Ảnh: KHMER TIMES

"Nếu các ca nhiễm không giảm, bệnh viện của chúng ta sẽ rơi vào tình trạng quá tải bệnh nhân, gồm cả những ca có triệu chứng nhẹ và nặng. Do đó, chúng ta phải tính đến cách tiếp cận như các quốc gia có đông bệnh nhân, như Mỹ, Pháp, châu Âu và một số nước có số bệnh nhân vượt quá khả năng của các cơ sở điều trị", ông Hun Sen nói.

Thủ tướng Hun Sen ngày 6-4 cũng yêu cầu Bộ Y tế và các cơ quan ban ngành liên quan thiết lập quy tắc ứng xử trong điều trị tại nhà để dùng trong thời gian tới, do Campuchia hiện có nhiều bệnh nhân mắc mới hơn những người đã hồi phục, theo báo Khmer Times.

Ông Hun Sen nói nên điều trị tại nhà cho những bệnh nhân có "nhà to" nhưng cần được khám và chẩn bệnh rõ ràng. Những người sống trong các căn hộ nhỏ với nguy cơ lây nhiễm cao cho người khác nên đến bệnh viện, dù họ chỉ có triệu chứng nhẹ.

Thủ tướng Campuchia chỉ đạo điều trị bệnh nhân COVID-19 nhẹ tại nhà - Ảnh 2.

Cảnh sát xử phạt những người vi phạm lệnh giới nghiêm tại thành phố Phnom Penh, Campuchia - Ảnh: KHMER TIMES

Ngoài ra, Bộ Y tế Campuchia ngày 6-4 thông báo lệnh giới nghiêm kéo dài 2 tuần đang được áp đặt ở thủ đô Phnom Penh có thể được gia hạn thêm nếu các ca lây nhiễm COVID-19 vẫn ở mức cao. "Sẽ thêm một hoặc hai tuần đối với lệnh giới nghiêm hiện tại nếu số ca lây nhiễm ở địa phương vẫn cao", Bộ Y tế cho biết.

Bộ Y tế Campuchia cũng khuyến nghị người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch để tránh bị lây nhiễm virus corona.

Vào ngày 1-4, chính quyền thành phố Phnom Penh đã áp đặt lệnh giới nghiêm kéo dài hai tuần từ 20h đến 5h hằng ngày. Tất cả cơ sở kinh doanh, hàng quán đều phải đóng cửa. Người dân, không bao gồm nhân viên y tế, lính cứu hỏa, quân nhân, nhân viên nhà máy..., bị cấm ra khỏi nhà trừ trường hợp cần thiết. Họ chỉ được phép ra khỏi nhà mua nhu yếu phẩm, đi khám bệnh, chở người nhà đi cấp cứu... 

Những người vi phạm quy định sẽ bị xử lý nghiêm.

Đến nay, Campuchia đã ghi nhận 2.824 ca COVID-19, bao gồm 2.293 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 21 ca tử vong.

Campuchia đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 nhiều gấp 10 Việt Nam Campuchia đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 nhiều gấp 10 Việt Nam

TTO - Tính đến ngày 4-4, hơn 581.000 người trong các nhóm đối tượng được ưu tiên ở Campuchia đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19, trong khi số tiêm ở Việt Nam là 52.413 người, tính đến 16h chiều 4-4.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên