01/04/2021 09:23 GMT+7

Campuchia giới nghiêm vào ban đêm để chống COVID-19

TIẾN TRÌNH
TIẾN TRÌNH

TTO - Thủ tướng Campuchia đã ra lệnh giới nghiêm từ 8h tối tới 5h sáng ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao, động thái chưa từng có từ trước tới nay.

Campuchia giới nghiêm vào ban đêm để chống COVID-19 - Ảnh 1.

Một số khu vực có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ở Campuchia sẽ bị giới nghiêm từ 8h tối đến 5h sáng - Ảnh: TIẾN TRÌNH

Sáng 1-4, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online tại Phnom Penh (Campuchia) cho biết Thủ tướng Hun Sen hôm qua đã ban hành nghị định quy định các biện pháp phòng ngừa COVID-19, theo đó áp đặt lệnh giới nghiêm tại các khu vực có nguy cơ cao, ngoại trừ một số trường hợp nhất định. Điều này chưa từng diễn ra trước đây.

Đô trưởng Phnom Penh và người đứng đầu các tỉnh, thành phố trên khắp Campuchia sẽ được trao quyền ban hành các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong địa phận của họ. 

Chính quyền địa phương có thể hạn chế hoặc thậm chí cấm người dân ở các khu vực có nguy cơ cao rời khỏi nhà hoặc nơi ở hiện tại của họ. Nghị định quy định việc hạn chế sẽ không kéo dài hơn hai tuần.

Tại những khu vực áp dụng nghị định này, mọi người được ra khỏi nhà để mua nhu yếu phẩm, đến bệnh viện, hiệu thuốc, làm việc, kinh doanh, để xét nghiệm COVID-19 và tiêm chủng, đến đồn cảnh sát, đến tòa, chở người đi cấp cứu hoặc nhà có người tử vong… Tuy nhiên, những người không có lý do chính đáng không được phép ra khỏi nhà từ 8h tối đến 5h sáng.

Tất cả công sở, cơ sở kinh doanh, hàng quán… sẽ đóng cửa trong thời gian này.

Những người vi phạm quy định sẽ phải đối mặt với hình phạt lên đến 5.000 đôla và 5 năm tù.

Người phát ngôn của Chính phủ Campuchia, ông Phay Siphan, nói nghị định trên sẽ chỉ được thực hiện ở "những khu vực có nguy cơ cao" do Bộ Y tế Campuchia quy định.

Số ca COVID-19 mới của Campuchia lại vọt lên 3 con số Số ca COVID-19 mới của Campuchia lại vọt lên 3 con số

TTO - Sau vài ngày chững lại, Campuchia tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới ở mức 3 con số, khi Bộ Y tế nước này sáng 30-3 báo cáo thêm 105 ca COVID-19, bao gồm 104 ca lây nhiễm trong cộng đồng, liên quan đến sự kiện cộng đồng ngày 20-2.

TIẾN TRÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên