Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Nhiều bộ trưởng Pháp bị điều tra vì bí mật ăn tối ở nhà hàng giữa dịch COVID-19

06/04/2021 07:16 GMT+7

TTO - Nhà chức trách Pháp đang mở cuộc điều tra nhiều bộ trưởng Chính phủ Pháp đã bí mật ăn tối ở nhà hàng giữa dịch COVID-19, trong lúc các biện pháp phong tỏa đã được ban hành.

Nhiều bộ trưởng Pháp bị điều tra vì bí mật ăn tối ở nhà hàng giữa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Cảnh sát nhắc nhở người dân đang ngồi thư giãn bênh kênh đào Saint-Martin, Paris, ngày 4-4 - Ảnh: REUTERS

Văn phòng công tố Paris cho biết đã mở cuộc điều tra đối với những lao động làm việc giữa dịch COVID-19 mà không khai báo, đồng thời xác định người và tổ chức nào đã tham gia các cuộc tụ tập trái phép.

Phát ngôn viên chính phủ Gabriel Attal nói trên kênh truyền hình LCI rằng 200 nghi phạm đã được xác định và sẽ phải đối mặt với "hình phạt nặng nề".

Ông Attal nói thêm rằng các bộ trưởng phải có trách nhiệm làm gương.

Các cáo buộc được đưa ra trong bộ phim tài liệu phát sóng trên đài M6 của Pháp vào cuối tuần qua.

Nội dung cho thấy một người đàn ông không rõ danh tính nói rằng anh ta đã ăn tối tại 2 hoặc 3 nhà hàng bí mật với "một số bộ trưởng".

Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin đã yêu cầu cảnh sát điều tra các cáo buộc này.

Pháp đang trong đợt phong tỏa lần 3 nhằm phòng dịch COVID-19. Các nhà hàng ở Pháp thậm chí đã đóng cửa từ tháng 10-2020.

Các trường học và cửa hàng không thiết yếu phải đóng cửa và lệnh giới nghiêm được ban hành từ 19h tới 6h sáng hôm sau.

Số lượng bệnh nhân tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) đang ngày càng tăng, vượt quá 5.300 người. Số lượng giường tại ICU sẽ được nâng từ 7.000 lên hơn 10.000.

Kể từ ngày 6-4, người dân cần có lý do chính đáng để di chuyển đến những nơi cách nhà hơn 10km. Lần phong tỏa thứ 3 sẽ kéo dài trong 3 tuần, tính từ ngày 3-4.

Hiện số ca bệnh COVID-19 của Pháp đã tăng lên hơn 4,7 triệu ca, cao nhất châu Âu. Số ca tử vong gần 96.300 ca.

Bác sĩ và 6 cư dân Mỹ kiện... WHO chống dịch COVID-19 chậm trễ, không hiệu quả Bác sĩ và 6 cư dân Mỹ kiện... WHO chống dịch COVID-19 chậm trễ, không hiệu quả

TTO - Một bác sĩ người Mỹ và 6 người khác đã đồng loạt ký vào đơn kiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cáo buộc WHO sơ suất nghiêm trọng trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận