Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Triều Tiên rút khỏi Olympic Tokyo vì dịch COVID-19, Hàn - Nhật tiếc nuối

06/04/2021 13:21 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Thể thao Triều Tiên Kim Il Guk ngày 6-4 tuyên bố quốc gia của ông sẽ không tham gia Thế vận hội Olympic Tokyo (Nhật Bản) trong năm nay, vì lo ngại dịch bệnh COVID-19.

Triều Tiên rút khỏi Olympic Tokyo vì dịch COVID-19, Hàn - Nhật tiếc nuối - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thể thao Triều Tiên Kim Il Guk - Ảnh: REUTERS

Theo thông báo trên trang chính thức của Bộ Thể thao Triều Tiên, nước này đưa ra quyết định rút khỏi Olympic Tokyo tại một cuộc họp của Bộ Thể thao cùng Ủy ban Olympic hôm 25-3.

"Ủy ban đã quyết định không tham gia Thế vận hội lần thứ 32 để bảo vệ các vận động viên khỏi cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu do COVID-19 gây ra”, trích thông báo mới nhất.

Quyết định trên đã xóa bỏ hi vọng của Hàn Quốc về việc cùng Triều Tiên khôi phục các đàm phán hòa bình thông qua Olympic. Đây cũng sẽ là lần đầu tiên Bình Nhưỡng bỏ một kỳ Olympic mùa hè kể từ khi tẩy chay Thế vận hội tại Seoul năm 1988, trong thời điểm Chiến tranh lạnh.

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã hi vọng Hàn Quốc và Triều Tiên có thể liên kết thành một đội tại Olympic Tokyo, khởi động lại quá trình hàn gắn quan hệ giữa hai nước.

Về lý thuyết, Bình Nhưỡng và Seoul vẫn đang trong chiến tranh. Cuộc chiến bùng nổ giữa hai nước từ năm 1950 đến 1953 được tạm ngưng bởi một thỏa thuận đình chiến, không phải hiệp định hòa bình.

Việc Triều Tiên rút khỏi Olympic Tokyo được xem là một bước lùi đối với nỗ lực tạo tiền đề để cả hai nước này cùng đăng cai Thế vận hội 2032. Tổng thống Moon và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã thống nhất về ý tưởng đó trong hội nghị thượng đỉnh năm 2018.

Khi Hàn Quốc đăng cai Thế vận hội mùa đông Pyeongchang vào năm 2018, ông Kim đã cử em gái của mình dẫn đầu đoàn đại diện Triều Tiên đến tham gia. Các vận động viên từ cả hai nước đã cùng diễu hành dưới một ngọn cờ chung trong lễ khai mạc. Cả hai nước cũng cùng tham gia thi đấu dưới tư cách một đội trong môn khúc côn cầu (hockey) trên băng dành cho nữ.

Căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên đã tăng lên hồi tháng 2, sau khi Triều Tiên quay lại thử nghiệm tên lửa. Dù vậy, cả hai bên vẫn khẳng định muốn tiếp tục đối thoại.

Trong tuyên bố mới nhất, Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan chịu trách nhiệm về quan hệ liên Triều, cho biết Seoul hi vọng Olympic Tokyo sẽ là dịp để “xây dựng hòa bình và hàn gắn” giữa hai nước.

“Chúng tôi rất tiếc vì điều này không thể xảy ra”, Bộ Thống nhất Hàn Quốc viết trong tuyên bố.

Ngoài ra, phía tổ chức Olympic Tokyo cũng cam kết sẽ cùng làm việc với các nước khác để tạo ra một kỳ Thế vận hội thành công.

Mỹ tìm đối sách mới với Triều Tiên Mỹ tìm đối sách mới với Triều Tiên

TTO - Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã chọn phối hợp với các đồng minh khu vực để tìm đối sách mới và hóa giải thách thức Triều Tiên.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận