Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Mỹ, Nhật, Hàn bắt tay để buộc Triều Tiên bỏ hạt nhân

03/04/2021 07:31 GMT+7

TTO - Tuyên bố chung của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Nhật và Hàn Quốc ngày 2-4 nhấn mạnh 3 nước này sẽ tiếp tục phối hợp gây sức ép, buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Mỹ, Nhật, Hàn bắt tay để buộc Triều Tiên bỏ hạt nhân - Ảnh 1.

Tên lửa Triều Tiên trong cuộc duyệt binh tháng 1-2021 - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp cấp cao giữa cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan với hai người đồng cấp Shigeru Kitamura của Nhật và Suh Hoon (Hàn Quốc). Cuộc hội đàm 3 bên cấp cao đầu tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden diễn ra tại Học viện Hải quân Mỹ ở Annapolis của bang Maryland, theo Hãng tin Reuters.

Trong tuyên bố chung sau hội đàm, Mỹ-Nhật-Hàn cam kết giải quyết chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên "thông qua hợp tác 3 bên, hướng tới phi hạt nhân hóa" bán đảo Triều Tiên.

Các quan chức cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế cần thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Triều Tiên, "ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân và hợp tác để tăng cường răn đe, duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên".

Cuộc hội đàm cấp cao diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng sau vụ phóng tên lửa đạn đạo hôm 25-3.

Tổng thống Joe Biden tuần trước cho biết Mỹ vẫn cởi mở giải pháp ngoại giao với Triều Tiên bất chấp các vụ thử tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên ông cảnh báo Mỹ sẽ có các biện pháp đáp trả nếu Triều Tiên leo thang vấn đề.

Trong một tuyên bố ngày 2-4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định phi hạt nhân hóa sẽ vẫn là trung tâm của chính sách mới của Mỹ với Triều Tiên. Một quan chức Mỹ tiết lộ việc xem xét chính sách Triều Tiên mới đang ở giai đoạn cuối và chuẩn bị tham vấn với Nhật, Hàn Quốc.

Ông Joseph Yun, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên dưới thời tổng thống Barack Obama và Donald Trump, nhận xét các lựa chọn chính sách khá rõ ràng. "Mỹ muốn phi hạt nhân hóa và sẽ sử dụng các biện pháp trừng phạt của mình để tiến tới phi hạt nhân hóa".

Tuy nhiên theo ông Yun, vấn đề là phải làm thế nào để vừa gây sức ép được với Bình Nhưỡng, vừa khiến nước này không có các hành động "khiêu khích". "Đó là một thách thức", ông Yun nêu quan điểm.

Triều Tiên thăm dò ông Biden Triều Tiên thăm dò ông Biden

TTO - Bình Nhưỡng hôm 27-3 đáp trả việc Washington lên án các vụ phóng tên lửa đạn đạo của nước này, cho rằng các bình luận như vậy là “khiêu khích”, “xâm phạm quyền tự vệ của Triều Tiên” và rằng chính quyền mới đã có “bước đi đầu tiên sai lầm”.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận