Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Tướng Mỹ: Triều Tiên có thể phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa

17/03/2021 07:39 GMT+7

TTO - Tướng không quân Mỹ Glen VanHerck ngày 16-3 cảnh báo Triều Tiên có thể phóng thử các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) được cải tiến của nước này trong thời gian tới, một động thái gia tăng căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Tướng Mỹ: Triều Tiên có thể phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

Ông VanHerck, tư lệnh Bộ Chỉ huy phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD), đưa ra cảnh báo này dựa trên tiết lộ trong cuộc duyệt binh hồi tháng 10-2020 của Triều Tiên về loại tên lửa ICBM lớn nhất của nước này, chứ không phải dựa vào thông tin tình báo về một vụ phóng cụ thể, theo Hãng tin Reuters.

Tuy nhiên, tướng VanHerck phát biểu chỉ một ngày trước chuyến công du đã lên lịch của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới Hàn Quốc. Ông VanHerck nhấn mạnh Mỹ quan ngại Bình Nhưỡng có thể tiếp tục phóng thử tên lửa và vũ khí hạt nhân sau hơn 3 năm gián đoạn.

Ngay cả trong thời gian tạm ngừng các thử nghiệm, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫn kêu gọi nước này tiếp tục sản xuất vũ khí hạt nhân cho kho vũ khí của mình, phóng một loạt tên lửa tầm ngắn hơn và công bố về loại ICBM lớn nhất vào năm ngoái, theo Hãng tin Reuters.

Tướng VanHerck nói với Ủy ban Quân vụ thượng viện rằng việc Bình Nhưỡng sở hữu các loại ICBM lớn hơn sẽ gia tăng các mối đe dọa tới Mỹ. Dù vậy, ông VanHerck vẫn tự tin vào năng lực phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Một quan chức giấu tên Mỹ cho biết đã có những dấu hiệu trong vài tuần qua cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa, nhưng đến nay vẫn chưa xảy ra vụ phóng nào.

Bà Jenny Town, giám đốc trang web 38 North chuyên phân tích tình hình Triều Tiên, nhận định Bình Nhưỡng có thể nối lại việc phóng thử các tên lửa tầm ngắn hơn và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Tuy nhiên, bà Town cho rằng nếu Triều Tiên khởi động lại các vụ phóng thử thì sẽ chọn các loại tên lửa bình thường.

Mặt khác, Nhà Trắng cũng đã xác nhận rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden đã tiếp cận với Triều Tiên nhưng không nhận được phản hồi từ nước này. Nhà Trắng khẳng định chính sách của chính quyền ông Biden đối với Bình Nhưỡng là ngoại giao và phi hạt nhân hóa.

Bão cát Trung Quốc bao trùm Hàn Quốc, Triều Tiên yêu cầu khách nước ngoài ở nhà Bão cát Trung Quốc bao trùm Hàn Quốc, Triều Tiên yêu cầu khách nước ngoài ở nhà

TTO - Nhiều khu vực của Hàn Quốc có nồng độ bụi PM 10 trong ngưỡng “xấu” và “rất xấu” ngày 16-3 khi bão cát bao trùm gần như toàn bộ nước này. Trong khi đó, Triều Tiên được cho là đã yêu cầu người nước ngoài ở trong nhà.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận