Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

BBC: Ông Trump từng đề nghị đưa ông Kim Jong Un về Triều Tiên bằng Air Force One

22/02/2021 12:15 GMT+7

TTO - Đài BBC (Anh) vừa tiết lộ thông tin cựu tổng thống Mỹ Donald Trump từng đề nghị đưa ông Kim Jong Un về nước bằng chiếc Không lực 1 (Air Force One) sau cuộc gặp lần hai của họ tại Hà Nội.

BBC: Ông Trump từng đề nghị đưa ông Kim Jong Un về Triều Tiên bằng Air Force One - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump trò chuyện trong vườn khách sạn Metropole ở hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội ngày 28-2-2019 - Ảnh: REUTERS

Trong phần ba và cũng là phần cuối của chương trình truyền hình có tiêu đề Trump Takes On the World của đạo diễn Tim Stirzaker phát trên đài BBC (Anh), khán giả được biết thêm những tình tiết mới liên quan tới các cuộc gặp giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội, sau khi có trao đổi với những nhân vật có mặt tại nơi hai vị nguyên thủ gặp nhau.

Theo đài BBC, những gì đã chứng kiến khiến ngay cả các nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm nhất cũng sửng sốt, nhất là khi ông Trump đề nghị đưa ông Kim về nước bằng chuyên cơ của tổng thống Mỹ Air Force One.

Cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại Hà Nội đã không đạt được kết quả như mong muốn.

Sau khi các đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên thất bại, ông Trump đột ngột bỏ đi, nhưng trước khi rời đi, ông đã đưa ra đề nghị bất ngờ đó với ông Kim.

Ông Matthew Pottinger, chuyên gia hàng đầu về châu Á trong Hội đồng An ninh quốc gia của ông Trump, kể lại với đài BBC: "Tổng thống Trump đề nghị đưa ông Kim về nhà bằng chiếc Air Force One. Tổng thống biết ông Kim đã đi bằng tàu hỏa trong nhiều ngày qua Trung Quốc tới Hà Nội và tổng thống nói: ‘Tôi có thể đưa ông về nhà trong hai giờ đồng hồ nếu ông muốn’. Ông Kim đã từ chối".

Lời đề nghị đó chỉ là một trong nhiều điểm ngạc nhiên trong mối quan hệ thân tình giữa hai nhà lãnh đạo vốn được khởi lên kể từ cuộc gặp đầu tiên của họ tại Singapore.

Cố vấn an ninh quốc gia khi đó là ông John Bolton cũng từng nói với đài BBC rằng "ông Trump nghĩ là ông ấy đã có một người bạn thân mới", ý chỉ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Khi đó ông Trump còn có một động thái khác gây sốc với chính đội ngũ giúp việc cho ông khi đồng ý với yêu cầu của ông Kim về việc hủy bỏ các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Ông Bolton kể lại với đài BBC: "Ông Kim Jong Un, như rất nhiều lần trước đây, phàn nàn về các cuộc tập trận chung lớn của quân đội Hàn Quốc và Mỹ, những cuộc tập trận đã diễn ra trên bán đảo Triều Tiên trong hơn 60 năm qua. Ông Trump đột nhiên nói, ‘tôi sẽ hủy bỏ các cuộc tập trận đó. Chúng không cần thiết, chúng tốn kém và việc này sẽ làm ông vui’. Tôi không thể tin được", ông Bolton thuật lại với BBC.

"Ngoại trưởng Pompeo, Chánh văn phòng Kelly và tôi đang cùng ngồi trong phòng lúc đó với ông Trump và chúng tôi không được tham vấn. Nó hoàn toàn là ý tưởng của ông ấy. Nó là một lỗi vụng về", ông Bolton kể tiếp.

Ông Kim và ông Trump còn gặp nhau một lần nữa và cũng là lần cuối cùng gặp nhau trực tiếp của họ tại khu phi quân sự ở biên giới liên Triều khoảng ba tháng sau lần gặp ở Hà Nội, nhưng cũng đã không có đột phá nào trong tiến trình đàm phán hạt nhân.

KCNA: Quan hệ tốt giữa 2 lãnh đạo khiến cuộc gặp Trump - Kim thành công KCNA: Quan hệ tốt giữa 2 lãnh đạo khiến cuộc gặp Trump - Kim thành công

TTO - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố chính quan hệ tốt giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump là lý do khiến cuộc gặp bất ngờ ngày 30-6 thành công, theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 1-7.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận