01/07/2019 06:30 GMT+7

KCNA: Quan hệ tốt giữa 2 lãnh đạo khiến cuộc gặp Trump - Kim thành công

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố chính quan hệ tốt giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump là lý do khiến cuộc gặp bất ngờ ngày 30-6 thành công, theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 1-7.

KCNA: Quan hệ tốt giữa 2 lãnh đạo khiến cuộc gặp Trump - Kim thành công - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (trái) bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Hòa bình, thuộc khu DMZ ngày 30-6 - Ảnh: KCNA

"Lãnh đạo hàng đầu của hai nước đã nhất trí tiếp tục giữ liên lạc trong tương lai, đồng thời quay trở lại và thúc đẩy các cuộc đàm phán hiệu quả, nhằm tạo ra một bước đột phá trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như trong quan hệ song phương", KCNA viết.

Ngoài ra, ông Kim cho biết mối quan hệ giữa ông và ông Trump rất tốt đẹp và đây là điều khiến cuộc gặp này trở thành hiện thực dù chỉ được thông báo trước đó 1 ngày, theo KCNA.

Ngày 30-6, Tổng thống Trump đã tiến 20 bước vào lãnh thổ Triều Tiên tại đường biên giới Hàn – Triều thuộc khu DMZ, theo lời mời của ông Kim. Hai nhà lãnh đạo này sau đó đã có cuộc họp hơn 1 tiếng đồng hồ, được cho là lâu hơn kỳ vọng trước đó của giới quan sát.

Trong một tấm hình được KCNA công bố ngày 1-7, Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong Ho và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang ngồi cạnh ông Kim và ông Trump tại Nhà Hòa bình, nơi hai vị lãnh đạo này thực hiện cuộc đối thoại kín.

Theo KCNA, trong cuộc đối thoại ông Trump và ông Kim đã giải thích "các vấn đề về giảm bớt căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên", cũng như "vướng mắc trong lo ngại và lợi ích giữa hai bên vốn là rào cản để giải quyết những vấn đề này".

Hãng tin Triều Tiên cũng cho biết cả hai lãnh đạo đã "thể hiện sự thấu hiểu và cảm thông".

"Quyết định táo bạo, dũng cảm" của hai nhà lãnh đạo đã dẫn đến cuộc gặp lịch sử, "tạo ra niềm tin chưa từng có giữa hai nước" vốn vướng vào sự thù địch từ lâu, KCNA nói.

Tuy nhiên, giới phê bình cho rằng đây chỉ là một chiêu truyền thông và ông Trump đã để phí một động thái mang tính biểu tượng, trong khi phía Triều Tiên vẫn chưa thực hiện nhiều hành động có ý nghĩa nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, theo Reuters.

Một số ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ 2020 của Đảng Dân chủ cho rằng cuộc gặp đáng ra phải dẫn đến sự chuẩn bị kỹ càng và những thay đổi lớn từ phía Triều Tiên trong vấn đề hạt nhân.

Hai ứng viên Bernie Sander và Kamala Harris của đảng này gọi sự kiện vừa qua chỉ để "làm hình ảnh".

Ông Sanders nói tuy bản thân không đổ tội cho Trump vì gặp mặt ông Kim, nhưng tự hỏi: "Điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai hay ngày tới? Ông ấy đã làm suy yếu Bộ Ngoại giao. Nếu chúng ta muốn mang lại hòa bình cho thế giới này, chúng ta cần một Bộ Ngoại giao mạnh. Chúng ta cần tiến lên trên mặt trận mặt ngoại giao chứ không chỉ là để làm hình ảnh".

Mỹ và Triều Tiên đồng ý quay lại đàm phán sau cuộc gặp lịch sử tại DMZ Mỹ và Triều Tiên đồng ý quay lại đàm phán sau cuộc gặp lịch sử tại DMZ

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30-6 đã kết thúc cuộc họp kéo dài khoảng 50 phút cùng Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un tại Nhà Hòa bình thuộc khu phi quân sự (DMZ).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên