Thứ 5, ngày 9 tháng 4 năm 2020

Giáo hoàng Francis chúc mừng Mỹ - Triều nối lại đàm phán

30/06/2019 19:04 GMT+7

TTO - Giáo hoàng Francis chúc mừng cuộc gặp thành công giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, và thể hiện niềm hi vọng hòa bình trong tương lai.

Giáo hoàng Francis chúc mừng Mỹ - Triều nối lại đàm phán - Ảnh 1.

Giáo hoàng Francis phát biểu tại quảng trường St. Peter ngày 30-6 - Ảnh: AFP

"Trong những giờ qua, chúng ta đã chứng kiến bán đảo Triều Tiên trở thành minh chứng tuyệt vời cho văn hóa gặp gỡ", Giáo hoàng Francis phát biểu trước hàng ngàn tín đồ tại quảng trường St. Peter ngày 30-6.

"Tôi xin gửi lời chào đến các nhân vật chính, kèm theo lời cầu nguyện rằng một cử chỉ như vậy sẽ là một bước tiến gần đến hòa bình, không chỉ trên bán đảo này mà còn vì lợi ích của toàn thế giới", ông nói thêm.

Cuộc gặp ngày 30-6 đã biến ông Trump thành tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân đến Triều Tiên khi còn tại vị.

Tại biên giới liên Triều thuộc khu phi quân sự (DMZ), ông Trump đã thực hiện 20 bước chân lịch sử tiến vào lãnh thổ Triều Tiên theo lời mời của ông Kim Jong Un.

Sau cuộc gặp, Reuters cho biết hai nhà lãnh đạo cùng đồng ý quay lại bàn đàm phán về vấn đề hạt nhân.

Khi đến gặp giáo hoàng vào năm ngoái, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã chuyển lời giúp ông Kim mời Giáo hoàng Francis đến thăm Triều Tiên.

Các vị lãnh đạo tại Vatican sau đó tuyên bố giáo hoàng sẽ cân nhắc về chuyến thăm này kèm theo một số điều kiện nhất định, nếu điều đó có thể giúp thúc đẩy nền hòa bình lập lại.

Trước đây, Giáo hoàng Francis từng nhiều lần kêu gọi nối lại quan hệ hợp tác giữa hai miền Triều Tiên.

Theo Reuters, tổng thống Hàn Quốc cho biết giáo hoàng nói với ông rằng "chắc chắn sẽ đáp lại" một lời mời chính thức trên giấy mực từ ông Kim.

Video Tổng thống Trump đi qua đường ranh giới sang lãnh thổ Triều Tiên Video Tổng thống Trump đi qua đường ranh giới sang lãnh thổ Triều Tiên

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gặp và bắt tay tại khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên. Sự kiện diễn ra lúc 13h55 giờ Việt Nam. Đây là cuộc gặp chính thức lần thứ ba giữa hai bên.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận