26/02/2021 12:08 GMT+7

Các nhà ngoại giao Nga rời Triều Tiên bằng xe đẩy đường sắt

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Một nhóm các nhà ngoại giao Nga và gia đình của họ đã phải sử dụng xe đẩy tay trên ray đường sắt để rời khỏi Triều Tiên vào ngày 25-2, trong bối cảnh Bình Nhưỡng siết chặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Các nhà ngoại giao Nga rời Triều Tiên bằng xe đẩy đường sắt - Ảnh 1.

Xe đẩy "chạy bằng sức người" chở các nhà ngoại giao Nga và gia đình họ rời khỏi biên giới Triều Tiên và về Nga - Ảnh: Twitter

Triều Tiên chưa báo cáo hay ghi nhận bất kỳ ca nhiễm virus corona nào, nhưng chính quyền nước này đã đóng cửa biên giới, chặn hầu hết các hình thức vận chuyển hành khách qua biên giới, cấm các chuyến du lịch quốc tế và hạn chế nghiêm ngặt việc đi lại trong nước, theo Hãng tin Reuters.

"Do biên giới đã đóng cửa hơn một năm và không có hành khách lưu thông nên họ phải mất một chặng đường dài và khó khăn để về nhà" - Bộ Ngoại giao Nga thông báo trong một bài đăng trên mạng xã hội vào ngày 25-2.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết nhóm trở về bằng xe đẩy đường sắt gồm 8 người, bao gồm một em bé 3 tuổi. Họ đã ngồi 32 tiếng trên tàu hỏa và 2 tiếng trên xe buýt để di chuyển từ Bình Nhưỡng đến biên giới Nga vào ngày 25-2.

Sau đó, cả nhóm phải đi bộ qua biên giới bằng cách xếp hành lý và ngồi lên xe đẩy tay trên đường ray xe lửa. Bộ Ngoại giao Nga đã công bố các bức ảnh và video cho thấy chiếc xe đẩy, chất đầy hành lý nhiều màu sắc, di chuyển giữa khung cảnh mùa đông.

"Động cơ chạy bằng sức người" của xe đẩy là thư ký thứ ba của đại sứ quán Nga ở Triều Tiên, ông Vladislav Sorokin. Ông Sorokin đã phải đẩy chiếc xe di chuyển hơn 1km, bao gồm qua một cây cầu sắt bắc qua sông Tumen - phân chia ranh giới giữa hai nước.

Các đồng nghiệp tại văn phòng Bộ Ngoại giao Nga ở Vladivostok đã đứng chờ và chào đón đoàn người trở về tại trạm biên phòng Khasan trên lãnh thổ Nga. Sau đó, mọi người cùng lên một chiếc xe buýt được chờ sẵn để đến sân bay Vladivostok.

Trong suốt năm vừa qua, số lượng các nhà ngoại giao nước ngoài đã giảm ở Bình Nhưỡng do chính quyền siết các biện pháp phòng dịch. Nhiều đại sứ quán phương Tây phải đóng cửa khi Chính phủ Triều Tiên không cho luân chuyển nhân viên.

Những nhà ngoại giao muốn rời khỏi Triều Tiên thường phải thương lượng với chính quyền sở tại trong nhiều tuần để thu xếp các biện pháp đặc biệt cho phép họ và gia đình rời khỏi nước này.

Triều Tiên lắp loa tuyên truyền chĩa qua biên giới, Hàn Quốc cân nhắc đáp trả Triều Tiên lắp loa tuyên truyền chĩa qua biên giới, Hàn Quốc cân nhắc đáp trả

TTO - Triều Tiên đang cho lắp đặt lại nhiều loa tuyên truyền cỡ lớn ở các khu vực dọc biên giới liên Triều, sau khi từng dỡ bỏ chúng theo thỏa thuận vào năm 2018 với Hàn Quốc.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên