Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Hàn Quốc sắp đưa tàu chiến tới biên giới trên biển với Triều Tiên

08/07/2019 07:05 GMT+7

TTO - Quân đội Hàn Quốc lên kế hoạch triển khai nhiều tàu chiến cỡ lớn và trung tới các khu vực quanh Đường giới hạn phía bắc (NLL), biên giới trên biển với Triều Tiên ở Hoàng Hải.

Hàn Quốc sắp đưa tàu chiến tới biên giới trên biển với Triều Tiên - Ảnh 1.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết việc triển khai là để tăng cường an ninh biên giới trên biển - Ảnh: UPI

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 7-7 cho hay kế hoạch trên đang được tiến hành theo sau vụ một thuyền cá Triều Tiên "vô tư" đi vào vùng biển của Hàn Quốc hồi tháng 6, trang tin News 1 của Hàn Quốc tường thuật.

Thời điểm đó, chiếc thuyền gỗ Triều Tiên chở theo 4 ngư dân đã đi vào vùng biển Hàn Quốc trong 57 giờ mà không bị phát hiện. Trong số này, có hai ngư dân đã được đưa về Triều Tiên, trong khi hai người còn lại bỏ trốn. Hàn Quốc đã sa thải một tư lệnh quân đội liên quan tới vụ tàu cá này.

Theo trang tin UPI, kế hoạch tăng cường an ninh biên giới trên biển của Hàn Quốc gồm triển khai các "tàu chiến cỡ lớn và trung", một vài trực thăng tuần tra hàng hải gần NLL. 

Ngoài ra còn có các thiết bị bay không người lái như Camcopter S-100, Songolmae… nhằm cải thiện năng lực trinh sát và tình báo. Chẳng hạn máy bay không người lái Songolmae sẽ bay khoảng 6 giờ ở độ cao từ 1-2km trong mỗi lần triển khai. 

Trong khi đó, một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói với trang tin News 1 rằng bên cạnh việc theo dõi các tàu dân sự, mục đích của việc triển khai trên nhằm ngăn chặn các vụ xâm nhập bất ngờ của quân đội Triều Tiên vốn có khả năng xảy ra.

Triều Tiên không có hoạt động quân sự đáng chú ý nào trong hơn một năm qua, kể từ khi nước này có nhiều tiếp xúc ngoại giao với Mỹ và Hàn Quốc. Hồi đầu tháng 5, Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa tầm ngắn hai lần sau khi đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều rơi vào bế tắc.

Đường giới hạn phía Bắc (NLL) ở phía tây bán đảo Triều Tiên là biên giới thực tế trên biển giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Từ lâu phía Bình Nhưỡng không chấp nhận NLL là đường phân chia biên giới trên biển với Hàn Quốc, cho rằng đường biên giới trên biển thật sự phải được "vẽ" sâu hơn về phía nam.

Sinh viên Úc phạm Sinh viên Úc phạm 'tội gián điệp' ở Triều Tiên đã làm những gì?

TTO - Truyền thông Nhà nước Triều Tiên hôm nay (6-7) cho biết: sinh viên Úc Alek Sigley đã phạm tội làm gián điệp. Theo đó, Sigley bị bắt và bị trục xuất khỏi nước này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận