Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Triều Tiên chọn cựu đại sứ tại Việt Nam làm trưởng đoàn đàm phán hạt nhân?

05/07/2019 06:14 GMT+7

TTO - Nguồn tin ngoại giao từ Hàn Quốc cho biết Triều Tiên chọn cựu đại sứ tại Việt Nam làm trưởng đoàn đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Triều Tiên chọn cựu đại sứ tại Việt Nam làm trưởng đoàn đàm phán hạt nhân? - Ảnh 1.

Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam KIm Myong Gil (giữa) - Ảnh: NIKKEI ASIAN REVIEW

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 4-7 dẫn các nguồn tin trên cho rằng phía Bình Nhưỡng xác nhận thay đổi đoàn đàm phán cho Washington khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại khu vực phi quân sự (DMZ) biên giới liên Triều ngày 30-6.

"Tôi được biết là Mỹ và Hàn Quốc đã thông báo cho nhau ai sẽ là lãnh đạo đoàn đàm phán của mình" - nguồn tin giấu tên nói.

Theo đó, cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong Gil, một người am hiểu các vấn đề về Mỹ, sẽ là trưởng đoàn đàm phán mới của Bình Nhưỡng. Ông sẽ thay thế cho ông Kim Hyok Chol, được cho là đã bị trừng phạt sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi 2-2019 không đạt được tiến triển.

Ông Kim là một nhà ngoại giao kỳ cựu từng tham gia các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên với Mỹ từ những năm 1990. Ông phụ trách các vấn đề về Mỹ trong nhiều năm tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Ông là phó lãnh đạo phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc vào 2006 và tham gia các cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Ông Kim được bổ nhiệm làm đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam vào 2015 và kết thúc nhiệm kỳ hồi tháng 4-2019. Ông đồng hành suốt cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Hà Nội và có cái nhìn xuyên suốt về đàm phán.

Trong khi đó, đoàn đàm phán Mỹ sẽ không có thay đổi với trưởng đoàn đàm phán là đặc sứ Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun.

Người phụ trách tổng thể đàm phán về phía Mỹ là Ngoại trưởng Mike Pompeo trong khi về phía Triều Tiên là Ngoại trưởng Ri Yong Ho.

Trong cuộc gặp mang tính bước ngoặt tại DMZ, ông Trump và ông Kim Jong Un thống nhất sẽ tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng hai. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự đoán các đàm phán sẽ được tiến hành vào giữa tháng này.

Triều Tiên trách Mỹ vừa thúc trừng phạt vừa mời hội đàm Triều Tiên trách Mỹ vừa thúc trừng phạt vừa mời hội đàm

TTO - Phái đoàn ngoại giao của Triều Tiên tại LHQ chỉ trích Mỹ gửi thư cho các nước thúc giục hồi hương lao động Triều Tiên vào đúng ngày ông Trump đề nghị gặp và đối thoại với ông Kim Jong Un.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận