Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Triều Tiên lắp loa tuyên truyền chĩa qua biên giới, Hàn Quốc cân nhắc đáp trả

22/06/2020 18:25 GMT+7

TTO - Triều Tiên đang cho lắp đặt lại nhiều loa tuyên truyền cỡ lớn ở các khu vực dọc biên giới liên Triều, sau khi từng dỡ bỏ chúng theo thỏa thuận vào năm 2018 với Hàn Quốc.

Triều Tiên lắp loa tuyên truyền chĩa qua biên giới, Hàn Quốc cân nhắc đáp trả - Ảnh 1.

Binh sĩ Hàn Quốc dỡ bỏ loa tuyên truyền gần khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên ở Paju, ngày 1-5-2018 - Ảnh: REUTERS

Sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào ngày 27-4-2018, hai miền Triều Tiên đã đồng ý dừng các hành động thù địch và tháo dỡ các phương tiện, bao gồm loa phóng thanh và truyền đơn.

Hãng tin Yonhap dẫn lời các nhà chức trách Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang lắp lại các loa tuyên truyền "ở nhiều nơi" bên trong khu phi quân sự (DMZ) vào chủ nhật, ngày 21-6.

"Động thái lắp lại loa tuyên truyền đã được phát hiện đồng thời ở hơn 10 khu vực", một quan chức thuộc Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc nói.

"Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ động thái tiến hành chiến tranh tâm lý của Triều Tiên. Chúng tôi duy trì tư thế sẵn sàng để phản ứng với mọi tình huống".

Theo Yonhap, đáp lại động thái trên, Hàn Quốc cho biết cũng đang xem xét lựa chọn khôi phục loa tuyên truyền của mình. Hàn Quốc đã dỡ bỏ số loa được lắp đặt ở 40 khu vực tiền tuyến, bao gồm thị trấn biên giới Paju vào tháng 5-2018 theo thỏa thuận.

Triều Tiên cách đây không lâu đã đe dọa sẽ rải lượng lớn truyền đơn chống Hàn Quốc và thực hiện các hành động chống lại đối tượng mà Bình Nhưỡng gọi là "kẻ thù", nhằm phản đối việc Seoul không ngăn cản những người đào tẩu khỏi Triều Tiên rải truyền đơn chống chế độ qua biên giới.

Tuần trước, Triều Tiên đã giật sập văn phòng liên lạc liên Triều tại Kaesong - biểu tượng hòa giải hai miền.

Triều Tiên nói sẽ rải truyền đơn vì thấy bị Hàn Quốc Triều Tiên nói sẽ rải truyền đơn vì thấy bị Hàn Quốc 'xúc phạm'

TTO - Hãng tin KCNA ngày 21-6 tuyên bố Triều Tiên sẽ tiếp tục chiến dịch rải truyền đơn vào Hàn Quốc và nước này không bị ràng buộc bởi bất cứ thỏa thuận liên Triều nào.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận