Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Triều Tiên nói sẽ rải truyền đơn vì thấy bị Hàn Quốc 'xúc phạm'

21/06/2020 09:58 GMT+7

TTO - Hãng tin KCNA ngày 21-6 tuyên bố Triều Tiên sẽ tiếp tục chiến dịch rải truyền đơn vào Hàn Quốc và nước này không bị ràng buộc bởi bất cứ thỏa thuận liên Triều nào.

Triều Tiên nói sẽ rải truyền đơn vì thấy bị Hàn Quốc xúc phạm - Ảnh 1.

Các chai chứa gạo và tờ rơi của một tổ chức tại Hàn Quốc chuẩn bị thả trôi sông qua biên giới với Triều Tiên hôm 18-6 - Ảnh: REUTERS

Căng thẳng đã leo thang một nấc mới sau khi chính quyền Bình Nhưỡng cho nổ sập văn phòng liên lạc với Hàn Quốc ở biên giới liên Triều. Đồng thời với đó là lời đe dọa thực hiện trả đũa quân sự sau những vụ người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc rải truyền đơn cùng thực phẩm qua biên giới.

Sau khi KCNA đưa tin nhiều người dân Triều Tiên giận dữ đang chuẩn bị chiến dịch rải truyền đơn "quy mô lớn đáp trả", hôm 20-6 Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố kế hoạch này vi phạm thỏa thuận hòa bình giữa 2 nước và kêu gọi phía Triều Tiên ngừng lại.

Đáp lại, Bộ Mặt trận thống nhất Triều Tiên (UFD) đã tuyên bố lời kêu gọi trên là "vô nghĩa".

"Với những hành động sai trái của mình, làm sao họ lại dám chỉ trích những tuyên bố đó là đáng tiếc hay vi phạm? Khi rơi vào cùng cảnh ngộ, chính quyền Hàn Quốc sẽ có thể hiểu được, dù chỉ chút ít, là chúng ta đang nhìn họ một cách kinh tởm như thế nào và chúng ta cảm thấy bị xúc phạm ra sao", Hãng tin KCNA dẫn lời người phát ngôn của UFD.

Cho tới nay, Hàn Quốc và Triều Tiên về lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh sau khi đình chiến vào năm 1953 mà không có hiệp ước hòa bình.

Theo Hãng tin AFP, cả hai bên từ đó vẫn tổ chức các chiến dịch rải truyền đơn chống phá nhau, phát loa lớn tuyên truyền qua biên giới, nhưng đã thỏa thuận ngừng "các hành động thù địch" trong một thỏa thuận hòa bình năm 2018.

Tuy vậy, một số tổ chức của người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc vẫn thường xuyên gửi tờ rơi, thực phẩm, tiền, máy phát thanh cỡ nhỏ và các USB chứa tin tức và phim Hàn Quốc sang phía bên kia biên giới bằng bóng bay hoặc chai nhựa thả trôi.

Một trong những tổ chức này đã ngừng hoạt động thả hàng trăm chai nhựa chứa gạo, thuốc men và khẩu trang thông qua vùng biển tại biên giới với Triều Tiên hôm 20-6, sau cảnh báo của chính quyền Seoul.

Phía Bình Nhưỡng trước đây cũng dùng bóng bay và các thiết bị bay điều khiển từ xa (drone) để rải truyền đơn sang bên Hàn Quốc.

KCNA: Triều Tiên in truyền đơn KCNA: Triều Tiên in truyền đơn 'chất đống thành núi' để rải sang Hàn Quốc

TTO - Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA sáng 20-6 cho biết Triều Tiên đang in số lượng lớn truyền đơn và chuẩn bị rải chúng sang biên giới với Hàn Quốc, động thái trả đũa mới nhất liên quan đến hành động thả truyền đơn bằng bóng bay từ Hàn Quốc.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận