Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Bão cát Trung Quốc bao trùm Hàn Quốc, Triều Tiên yêu cầu khách nước ngoài ở nhà

16/03/2021 17:47 GMT+7

TTO - Nhiều khu vực của Hàn Quốc có nồng độ bụi PM 10 trong ngưỡng “xấu” và “rất xấu” ngày 16-3 khi bão cát bao trùm gần như toàn bộ nước này. Trong khi đó, Triều Tiên được cho là đã yêu cầu người nước ngoài ở trong nhà.

Bão cát Trung Quốc bao trùm Hàn Quốc, Triều Tiên yêu cầu khách nước ngoài ở nhà - Ảnh 1.

Huyện biên giới Kaepung của Triều Tiên nhìn từ phía Hàn Quốc ngày 16-3 - Ảnh: YONHAP

Hãng tin Yonhap dẫn thông tin từ Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) đưa tin trận bão cát rất mạnh bắt nguồn từ các sa mạc ở miền bắc Trung Quốc đã bao trùm gần như toàn bộ các khu vực của Hàn Quốc hôm nay 16-3.

Lượng bụi vàng lớn khác thường xuất phát từ khu vực Nội Mông ở miền bắc Trung Quốc và vùng lân cận sa mạc Gobi từ cuối tuần qua, đang di chuyển xuống phía nam.

Trước đó, hôm 15-3, Bắc Kinh và nhiều thành phố ở miền bắc Trung Quốc đã bị bao trùm trong trận bão cát lớn nhất trong một thập niên do gió mạnh thổi từ sa mạc Gobi và các vùng lân cận.

Bão cát bắt đầu ảnh hưởng các khu vực phía tây Hàn Quốc, gồm những đảo ở Hoàng Hải, vào sáng 16-3 trước khi lan khắp Hàn Quốc cùng ngày. 

Tính tới chiều 16-3, nồng độ bụi mịn PM 10 trung bình mỗi giờ đã tăng lên mức 139 microgram/m3 tại thủ đô Seoul, 168 microgram/m3 trên đảo Jeju, 123 microgram/m3 ở thành phố Incheon và 153 microgram/m3 ở tỉnh Gyeonggi.

Theo Hãng tin Yonhap, nồng độ bụi PM 10 trong ngưỡng 0 - 30 microgram/m3 biểu thị chất lượng không khí “tốt”, 31 - 80 là “bình thường”, 81 - 150 là “xấu” và 151 trở lên là “rất xấu”. Cảnh báo bụi mịn sẽ được đưa ra khi chỉ số này duy trì trên 150 microgram/m3 trong hơn hai giờ.

Bão cát Trung Quốc bao trùm Hàn Quốc, Triều Tiên yêu cầu khách nước ngoài ở nhà - Ảnh 2.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc bị bao trùm trong một lớp bụi vàng bắt nguồn từ miền bắc Trung Quốc ngày 16-3 - Ảnh: YONHAP

Bộ Môi trường Hàn Quốc đã phát cảnh báo bụi vàng với Seoul và gần như tất cả khu vực, cho biết nồng độ bụi PM 10 có thể trên mức 150 microgram/m3 ở những khu vực bị ảnh hưởng. 

KMA dự báo bão cát sẽ bắt đầu suy yếu trong hôm nay (17-3), nhưng có thể tiếp tục ảnh hưởng đến Hàn Quốc tùy vào áp suất khí quyển trên bán đảo Triều Tiên.

Do bụi mịn có thể gây ra nhiều bệnh và phá hoại hệ miễn dịch của cơ thể, các quan chức Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu những người dân gặp vấn đề về hô hấp hay tim mạch, trẻ em và những người dễ bị tổn thương khác tránh đi ra khỏi nhà.

Triều Tiên yêu cầu người nước ngoài tại Bình Nhưỡng ở trong nhà?

Trang NK News dẫn nhiều nguồn tin cho biết Triều Tiên đã yêu cầu những người nước ngoài đang làm việc tại thủ đô Bình Nhưỡng ở lại trong nhà suốt ngày 16-3 do bão cát.

Thông báo này đã được gửi tới các đại sứ quán và tổ chức quốc tế ở Triều Tiên tối 15-3. Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng đã xác nhận diễn biến này trên Facebook, cho biết đã nhận một thông báo như vậy và rằng việc đi vào thành phố sẽ bị cấm từ 5h sáng tới 22h tối, theo NK News.

Bão cát Bão cát 'kinh khủng nhất thập kỷ' phủ vàng Bắc Kinh và 11 tỉnh Trung Quốc

TTO - Trung Quốc đang đối mặt với trận bão cát kinh khủng nhất thập kỷ khi 12 tỉnh thành ở phía bắc bị phủ kín trong lớp cát bụi màu vàng. Người dân đã được khuyến cáo đóng hết cửa nẻo, đeo khẩu trang chống bụi.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận