Thứ 6, ngày 23 tháng 7 năm 2021

Video: Bão cát khủng khiếp quét qua Ấn Độ

19/05/2020 18:38 GMT+7

TTO - Cơn bão cát như bức tường thành khổng lồ có thể nhìn thấy từ xa 370km, ảnh hưởng đến hoạt động giao thông và nhiều công trình xây dựng ở Ấn Độ.

Bão cát ở Ấn Độ - Nguồn: South West News Service

Cơn bão cát khủng khiếp vừa quét qua bang Rajasthan, miền bắc Ấn Độ. Không chỉ kéo theo cát mù mịt, bão còn mang những mảnh vỡ kim loại lớn, "oanh tạc" hơn 2 giờ.

Ước tính "bức tường thành" do bão cát tạo ra cao gần 30m, làm giảm tầm nhìn nhiều nơi, ngay cả ở các bang lân cận. Theo giới chức bang Rajasthan, bão cát khủng khiếp này có thể nhìn thấy từ xa đến 370km.

Theo trang South West News Service, cơn bão cát đã tàn phá nhà cửa, cây cối trong khu vực. Ngay cả pháo đài lịch sử Jaisalmer cũng chịu ảnh hưởng khi cổng chính Akshay Pol của di tích bị hư hại nghiêm trọng.

Hiện chưa có thông tin thiệt hại về người. Các chuyên gia cảnh báo những ngày tới nhiều khả năng bão cát sẽ còn tiếp diễn, kèm theo mưa giông và gió lốc khi thời tiết chuyển mùa.

Theo các chuyên gia khí tượng ở Ấn Độ, nhiệt độ cao bất thường ở miền bắc đất nước những ngày gần đây là một trong những nguyên nhân tạo nên cơn bão khủng khiếp này.

Bão cát hình thành khi khối không khí nóng bốc lên cao, để lại khoảng trống ở tầng thấp, từ đó có tác dụng như chiếc máy hút bụi làm cho không khí, cát và bụi cuốn vào trong.

Video: Bão cát khủng khiếp quét qua Ấn Độ - Ảnh 2.

Bão cát vừa tràn qua Ấn Độ - Ảnh: South West News Service

Theo FOX News, năm ngoái cũng vào tháng 5, hàng loạt cơn bão cát khổng lồ quét qua miền tây bắc Ấn Độ. Bão cát kèm gió giật mạnh và sấm sét làm khoảng 130 người thiệt mạng và gần 200 người bị thương, kéo sập hàng trăm ngôi nhà, làm gãy đổ hàng loạt cây cối và hơn 8.000 trụ điện, khiến nhiều khu vực mất điện nhiều ngày.

Brazil dùng trực thăng tạo ‘bão cát’ đuổi du khách khỏi bãi biển Brazil dùng trực thăng tạo ‘bão cát’ đuổi du khách khỏi bãi biển

TTO - Nhiều du khách đi tắm biển và vui đùa cùng nhau bất chấp cảnh báo nhiễm COVID-19 khiến cảnh sát Brazil phải dùng trực thăng bay ở tầm thấp, tạo một cơn bão cát để buộc nhóm khách này vào nhà.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận