Các sân bay trên quần đảo Canary hoạt động trở lại sau bão cát

25/02/2020 10:42 GMT+7

Ngày 24/2, Tây Ban Nha thông báo toàn bộ 8 sân bay trên quần đảo Canary đã mở cửa trở lại, chỉ một ngày sau khi bão cát hoành hành tại khu vực này.

Các sân bay trên quần đảo Canary hoạt động trở lại sau bão cát - Ảnh 1.

Sân bay Tenerife South–Reina Sofia trên quần đảo Canary của Tây Ban Nha chìm trong bão cát ngày 23/2/2020. Ảnh: TTXVN

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ Giao thông vận tải Tây Ban Nha nêu rõ thời tiết tốt hơn đã cho phép nối lại vận tải hàng không tại tất cả các sân bay trên quần đảo Canary. ENAIRE, cơ quan phụ trách quản lý không phận của Tây Ban Nha, cũng xác nhận các chuyến bay đã được nối lại sau khi bụi mù giảm mạnh.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Quản lý sân bay Tây Ban Nha Aena, dù các sân bay đã mở cửa trở lại song công suất hoạt động đã giảm đi so với bình thường. Cơ quan Khí tượng Tây Ban Nha (AEMET) vẫn duy trì cảnh báo vàng tại các đảo Gran Canaria, Lanzarote, Fuerteventura và Tenerife trong ngày thứ ba liên tiếp, đồng thời cảnh báo rằng cát bụi đôi lúc có thể giảm tầm nhìn xuống dưới 1.500 m.

Đáng chú ý, đảo Tenerife đã ghi nhận sức gió lên tới 152 km/h, trong khi con số này tại các đảo La Gomera và La Palma lần lượt là 135 km/h và 128 km/h. Gió mạnh cuốn theo cát bụi từ sa mạc Sahara vào quần đảo Canary, buộc nhà chức trách phải đóng cửa các trường học trong ngày 24/2.

Trước đó, toàn bộ các sân bay trên quần đảo Canary của Tây Ban Nha lại phải đóng cửa vì bão cát. Ước tính hơn 800 chuyến bay đã bị hủy trong ngày 23/2, ảnh hưởng tới 12.000-14.000 hành khách. Bão cát xảy ra đúng thời điểm quần đảo Canary mở màn lễ hội carnival nổi tiếng. Nhiều khách sạn đã kín phòng. Giới chức sở tại đánh giá đây là cơn bão cát tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ tại quần đảo này.

Gió mạnh cũng gây khó khăn cho hoạt động chống cháy rừng bằng máy bay dập lửa ở gần làng Tasarte, phía Nam đảo Gran Canaria. Các đám cháy rừng nơi đây đến nay đã thiêu rụi khoảng 300 hécta đất và buộc 500 người phải đi sơ tán. Trong khi đó, trên đảo Tenerife lân cận, cháy rừng cũng ảnh hưởng tới khoảng 1.000 người dân địa phương và du khách ở phía Bắc đảo.

Nằm ngoài khơi bờ biển Maroc, quần đảo Canary là một địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút các du khách Bắc Âu. Theo Viện Thống kê quốc gia Tây Ban Nha, trong năm ngoái, quần đảo này đã đón tiếp 13,1 triệu lượt du khách nước ngoài, trở thành địa điểm thu hút khách du lịch lớn thứ ba tại Tây Ban Nha.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận