Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Reuters: Mỹ liên lạc, Triều Tiên im lặng

14/03/2021 08:01 GMT+7

TTO - Những nỗ lực liên lạc không thành công của Mỹ làm dấy lên nhiều câu hỏi về cách Tổng thống Biden sẽ giải quyết căng thẳng với Triều Tiên ra sao liên quan chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Reuters: Mỹ liên lạc, Triều Tiên im lặng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters ngày 14-3 dẫn thông tin từ một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Triều Tiên đã không phản hồi các nỗ lực kết nối ngoại giao ở hậu trường của chính quyền ông Biden kể từ giữa tháng 2 năm nay,

Quan chức giấu tên này cho biết các động thái ngoại giao của chính quyền ông Biden nhằm liên lạc với Triều Tiên đã được thực hiện "thông qua vài kênh", gồm cả phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc ở New York.

"Đến nay chúng tôi không nhận bất kỳ phản hồi nào từ Bình Nhưỡng" - quan chức trên cho biết, trong khi phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc chưa bình luận về thông tin trên.

Theo Reuters, những nỗ lực liên lạc không thành công của Mỹ - chưa từng được tiết lộ trước đây - làm dấy lên nhiều câu hỏi về cách Tổng thống Biden sẽ giải quyết căng thẳng đang gia tăng với Triều Tiên ra sao liên quan chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Đến nay chính quyền ông Biden vẫn thận trọng trong việc mô tả công khai cách tiếp cận với Triều Tiên. Chính quyền ông cho biết đang tiến hành cuộc đánh giá chính sách toàn diện sau các cuộc gặp chưa từng có của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Quan chức trên nói rằng dường như đã không có các cuộc đối thoại tích cực giữa Mỹ và Triều Tiên trong hơn 1 năm qua, tức gồm cả giai đoạn cuối nhiệm kỳ của ông Trump, "dù Mỹ đã có nhiều nỗ lực để tiếp cận trong khoảng thời gian đó".

Quan chức này từ chối dự đoán liệu sự im lặng từ Triều Tiên sẽ ảnh hưởng tới cuộc đánh giá chính sách Triều Tiên của chính quyền ông Biden ra sao. Cuộc đánh giá này dự kiến hoàn tất trong những tuần tới.

Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Biden từng chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và tuyên bố sẽ chỉ gặp ông Kim "với điều kiện ông ấy đồng ý sẽ giảm năng lực hạt nhân".

Các nhà ngoại giao Nga rời Triều Tiên bằng xe đẩy đường sắt Các nhà ngoại giao Nga rời Triều Tiên bằng xe đẩy đường sắt

TTO - Một nhóm các nhà ngoại giao Nga và gia đình của họ đã phải sử dụng xe đẩy tay trên ray đường sắt để rời khỏi Triều Tiên vào ngày 25-2, trong bối cảnh Bình Nhưỡng siết chặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận