18/02/2021 10:19 GMT+7

Triều Tiên đổi cách gọi chức vụ ông Kim Jong Un, báo Hàn - Nhật thi nhau đoán

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Truyền thông Nhà nước Triều Tiên đã đổi cách gọi chức vụ của nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong tiếng Anh từ "chairman" sang "president". Trước đó, chỉ mới có cố lãnh tụ Kim Nhật Thành được gọi theo cách này.

Triều Tiên đổi cách gọi chức danh ông Kim Jong Un, báo Hàn - Nhật thi nhau đoán - Ảnh 1.

Ông Kim Jong Un dự một cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên ngày 12-2 - Ảnh: REUTERS

Chức vụ chính thức của ông Kim Jong Un trước nay là "Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên", với cách gọi chính thức trong tiếng Anh là "Chairman of the State Affairs Commission". Cách dùng này xuất hiện trong các sự kiện đối ngoại như Thượng đỉnh Mỹ - Triều và được cả truyền thông Triều Tiên lẫn quốc tế sử dụng.

Tuy nhiên, truyền thông Nhà nước Triều Tiên gần đây đã đổi cách gọi và không còn dùng chữ "chairman" trong các bản tin chính thức nữa.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã gọi ông Kim Jong Un là "President of the State Affairs" trong một bản tin ngày 17-2. Nội dung bản tin nói về việc ông Kim Jong Un đến thăm cung điện Mặt trời Kumsusan, nơi yên nghỉ của cha và ông nội ông.

Theo tạp chí Nikkei Asia, KCNA bắt đầu bỏ chữ "chairman" và thay bằng chữ "president" từ hồi tuần trước, trong bản tin về thông điệp của các nhà lãnh đạo Cuba gởi đến ông Kim Jong Un. Một điều đáng lưu ý là cách gọi chức vụ của ông Kim Jong Un theo tiếng Triều Tiên vẫn được giữ nguyên, chỉ có sự thay đổi khi gọi bằng tiếng Anh.

Về mặt ngữ nghĩa, "chairman" và "president" được xem là không quá khác biệt, với nghĩa tiếng Việt tương đương là "chủ tịch". Tuy nhiên, việc đổi cách gọi đã tạo ra một cuộc tranh luận và suy đoán ở Hàn Quốc, Nhật Bản.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một số chuyên gia nhận định động thái này là một phần trong nỗ lực xây dựng hình ảnh Triều Tiên như "một quốc gia bình thường", không khác với thông lệ quốc tế.

Theo Yonhap, chữ "president" phổ biến hơn chữ "chairman" và có thể bắt gặp ở nhiều nước. Nguyên thủ quốc gia của Nga và Trung Quốc hay Mỹ vẫn được gọi là "president" theo tiếng Anh dù hệ thống chính trị và cách gọi bằng tiếng bản xứ khác nhau.

Nikkei Asia lại nhìn sự việc theo hướng khác. Theo tạp chí của Nhật Bản, từ trước đến nay chỉ có cố lãnh tụ Kim Nhật Thành - ông nội của ông Kim Jong Un - được gọi bằng từ "president". Nikkei Asia nhận định động thái này có thể nhằm củng cố sự ủng hộ đối với ông Kim Jong Un, người được cho là xây dựng hình ảnh giống với ông nội.

Cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, người sáng lập Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, qua đời vào năm 1994. Cha của ông Kim Jong Un, ông Kim Jong Il, trở thành người lãnh đạo Triều Tiên kể từ đó đến khi qua đời năm 2011.

Trong đại hội Đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng trước, ông Kim Jong Un đã được bầu làm "tổng bí thư" đảng - chức vụ mà cha ông từng nắm giữ trước khi qua đời.

Ông Kim Jong Un được bầu làm Tổng bí thư của Đảng Lao động Triều Tiên Ông Kim Jong Un được bầu làm Tổng bí thư Đảng Lao động Triều Tiên

TTO - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 11-1 đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được bầu làm tổng bí thư Đảng Lao động cầm quyền. Ông tiếp quản chức danh này từ người cha quá cố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên