Thứ 3, ngày 2 tháng 3 năm 2021

Ông Kim Jong Un được bầu làm Tổng bí thư của Đảng Lao động Triều Tiên

11/01/2021 07:21 GMT+7

TTO - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 11-1 đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được bầu làm tổng bí thư của Đảng Lao động cầm quyền. Ông tiếp quản chức danh này từ người cha quá cố của mình.

Ông Kim Jong Un được bầu làm Tổng bí thư của Đảng Lao động Triều Tiên - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un được bầu làm tổng bí thư của Đảng Lao động Triều Tiên - Ảnh: KCNA

Theo hãng tin Reuters, đây là một sự kiện mang tính biểu tượng nhằm củng cố hơn nữa quyền lực của ông Kim Jong Un ở Triều Tiên.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày 10-1 trong thời gian diễn ra Đại hội lần thứ VIII của Đảng Lao động Triều Tiên, đánh giá kế hoạch 5 năm cũ và bàn về kế hoạch 5 năm mới với nhiều đường lối, kế hoạch chi tiết về chính sách ngoại giao, quân sự và kinh tế... cũng như đưa ra các quyết định về nhân sự chủ chốt.

KCNA cho biết đại hội đã "hoàn toàn nhất trí thông qua" đề xuất bầu ông Kim làm tổng bí thư Đảng và gọi người giữ vị trí này là "người đứng đầu cuộc cách mạng và trung tâm của sự hướng dẫn và thống nhất".

Trên thực tế, ông Kim đến giờ đã nắm giữ quyền lực lãnh đạo gần như tuyệt đối tại Triều Tiên sau khi cha ông là Kim Jong Il qua đời vào năm 2011.

Năm 2012, Đảng Lao động Triều Tiên ra quyết định gọi ông Kim Jong Il là "Tổng bí thư vĩnh cửu" và ông Kim Jong Un là "bí thư thứ nhất" tại một hội nghị của Đảng.

Bà Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un và là quan chức cấp cao của Đảng, từng là ứng cử viên ủy viên Bộ Chính trị, không xuất hiện trong chuỗi thông tin liên quan đến đại hội Đảng khiến nhiều nhà quan sát đặt câu hỏi về sự vắng mặt của bà.

Ông Kim Jong Un xác nhận không đạt nhiều mục tiêu kế hoạch kinh tế 5 năm Ông Kim Jong Un xác nhận không đạt nhiều mục tiêu kế hoạch kinh tế 5 năm

TTO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên xác nhận kế hoạch kinh tế 5 năm đề ra trong kì họp 2016 đã không đạt được mục tiêu "trên hầu hết các lĩnh vực" tại cuộc họp khai mạc Đại hội lần thứ VIII Đảng Lao động Triều Tiên ngày 5-1.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận