Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Triều Tiên lập trường đại học Quốc phòng Kim Jong Un

14/10/2020 16:12 GMT+7

TTO - Theo Hãng thông tấn Yonhap ngày 14-10, đây là lần đầu tiên Triều Tiên lập một trường đại học mang tên của một nhà lãnh đạo đương nhiệm. Các học viên của trường đại học Quốc phòng Kim Jong Un đã có màn ra mắt trong cuộc duyệt binh ngày 10-10.

Triều Tiên lập trường đại học Quốc phòng Kim Jong Un - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại lễ duyệt binh ngày 10-10 - Ảnh: REUTERS

Không có thông báo chính thức nào được đưa ra về việc thành lập trường đại học mang tên ông Kim Jong Un.

Sự việc chỉ được gián tiếp xác nhận khi Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin về cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên ngày 10-10 vừa qua. 

Trong phần cung cấp thông tin các khối quân - binh chủng, KCNA đã mô tả một khối đang diễu hành qua lễ đài là các sinh viên "trường đại học Quốc phòng Kim Jong Un". Không có nhiều dữ liệu về trường đại học này, ngoại trừ thông tin đây là nơi "đã đào tạo một số nhân tài trong lĩnh vực quốc phòng và công nghệ" như KCNA giới thiệu hôm 10-10.

Đây dường như là lần đầu tiên Triều Tiên thành lập một trường đại học mang tên một nhà lãnh đạo đương nhiệm, theo Yonhap. 

Các chuyên gia cho rằng "trường đại học Quốc phòng Kim Jong Un" có thể được thành lập bằng cách sáp nhập một trường cao đẳng quốc phòng ở Kanggye, một thành phố của tỉnh Jagang phía bắc Triều Tiên và một trường cao đẳng ở ngoại ô Bình Nhưỡng nổi tiếng về đào tạo chiến tranh mạng.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với khoa học và công nghệ. Ông cũng dành nhiều tâm trí cho việc phát triển các hệ thống tên lửa thế hệ mới.

Cuộc duyệt binh hồi tuần trước đã khiến nhiều người bất ngờ vì diễn ra ban đêm và sự lột xác của quân đội Triều Tiên, ít nhất là về mặt hình ảnh. Quân phục và trang bị của các lực lượng tham gia duyệt binh lần này hoàn toàn khác các cuộc duyệt binh trước.

Theo giới phân tích, người lính Triều Tiên đã được khoác lên mình quân phục họa tiết kỹ thuật số như quân đội phương Tây và một số nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc. Bọc gối và áo có sẵn các túi đựng đạn dược theo kiểu Tây phương cũng được trang bị cho binh sĩ Triều Tiên.

Trước đây, các trang bị kiểu này chỉ dành cho lực lượng đặc nhiệm Triều Tiên. 

Dưới đây là hình ảnh một số quân-binh chủng Triều Tiên với quân phục mới trong lễ duyệt binh:

Triều Tiên lập trường đại học Quốc phòng Kim Jong Un - Ảnh 2.

Ảnh: REUTERS

Triều Tiên lập trường đại học Quốc phòng Kim Jong Un - Ảnh 3.

Ảnh: REUTERS

Triều Tiên lập trường đại học Quốc phòng Kim Jong Un - Ảnh 4.

Ảnh chụp màn hình

Triều Tiên lập trường đại học Quốc phòng Kim Jong Un - Ảnh 5.

Ảnh chụp màn hình

Triều Tiên lập trường đại học Quốc phòng Kim Jong Un - Ảnh 6.

Ảnh chụp màn hình

Vì sao ông Kim Jong Un khóc khi đọc diễn văn kỷ niệm thành lập Đảng? Vì sao ông Kim Jong Un khóc khi đọc diễn văn kỷ niệm thành lập Đảng?

TTO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có một bài diễn văn kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên không giống những năm trước, ông cũng đã khóc vì không kìm được xúc động trong khi phát biểu.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận