Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Vì sao ông Kim Jong Un khóc khi đọc diễn văn kỷ niệm thành lập Đảng?

12/10/2020 10:12 GMT+7

TTO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có một bài diễn văn kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên không giống những năm trước, ông cũng đã khóc vì không kìm được xúc động trong khi phát biểu.

Vì sao ông Kim Jong Un khóc khi đọc diễn văn kỷ niệm thành lập Đảng? - Ảnh 1.

Thời khắc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un xúc động trong lúc đọc diễn văn ngày 10-10, ông tháo kính để lau nước mắt - Ảnh: YONHAP

Theo báo Korea Times, giới chuyên gia cho rằng bài diễn văn nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên của ông Kim Jong Un năm nay hoàn toàn khác so với các năm trước.

Nếu trước đây, các bài diễn văn của ông Kim trong những sự kiện duyệt binh lớn của đất nước như vậy thường tập trung ca ngợi năng lực và sức mạnh quân sự của Bình Nhưỡng thì năm nay nội dung chính của bài diễn văn dành để chia sẻ sự đồng cảm của nhà lãnh đạo với người dân Triều Tiên trước nhiều thách thức lớn xảy ra đồng thời.

Triều Tiên đã và đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn chưa từng có tiền lệ khi cùng lúc đương đầu với 3 thách thức mà ông Kim Jong Un đã đề cập trong bài diễn văn: các lệnh trừng phạt quốc tế, đại dịch COVID-19 và thiên tai.

Ông Kim đã dành gần 1/3 dung lượng bài diễn văn để bày tỏ lòng biết ơn đến người dân Triều Tiên, nói rằng ông rất buồn vì không thể cải thiện đáng kể đời sống của họ mặc dù đã được người dân ủng hộ tuyệt đối.

"Người dân đã đặt niềm tin, cao như trời và sâu như biển vào tôi, nhưng tôi đã không phải lúc nào cũng đáp lại xứng đáng với điều đó. Tôi thực sự rất buồn vì điều này", ông Kim nói.

Trong khi nói về những nỗi thống khổ của người dân, ông Kim đã không kìm được xúc động và có lúc phải gỡ kính ra lau nước mắt. Theo giới quan sát quốc tế, cử chỉ này là tín hiệu cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên đang đối mặt với những sức ép không nhỏ.

Chuyên gia Hong Minh, người phụ trách bộ phận Triều Tiên tại Viện nghiên cứu thống nhất quốc gia Hàn Quốc, cho rằng bối cảnh sự kiện là điều rất đáng chú ý.

"Phía sau thông điệp của ông ấy, người ta có thể cảm nhận thấy ông Kim đang cảm thấy rất nhiều sức ép đè nặng lên vai trò lãnh đạo. Trong bài diễn văn, ông ấy đã dùng những cụm từ như 'những thách thức nghiêm trọng', 'vô số những thảm cảnh' và 'những thảm họa chưa từng có tiền lệ trong lịch sử'. Điều này cho thấy ông ấy đang trải qua một giai đoạn điều hành đất nước thực sự khó khăn", chuyên gia Hong Min nhận định.

Triều Tiên diễu hành tên lửa, Mỹ nói ‘thất vọng’ Triều Tiên diễu hành tên lửa, Mỹ nói ‘thất vọng’

TTO - Sau khi Triều Tiên diễu hành tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ đã kêu gọi chính phủ hai nước đàm phán để đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận