Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Ông Tập bày tỏ mong muốn thắt chặt quan hệ với Triều Tiên

10/10/2020 07:17 GMT+7

TTO - Trong thư chúc mừng nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhân ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói ông muốn làm sâu sắc thêm quan hệ với Bình Nhưỡng.

Ông Tập bày tỏ mong muốn thắt chặt quan hệ với Triều Tiên - Ảnh 1.

Ông Kim Jong Un (trái) và ông Tập Cận Bình gặp nhau tháng 1-2019 - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên hôm nay 10-10 dẫn lời ông Tập Cận Bình nêu trong thư chúc mừng: "Chúng tôi mong muốn đồng hành với những người đồng chí Triều Tiên trong việc bảo vệ, củng cố và phát triển thành công mối quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên, cũng như thúc đẩy sự phát triển ổn định, lâu dài mục tiêu chủ nghĩa xã hội của hai nước".

Ông Tập cũng bày tỏ "hết sức vui mừng" trước những thành tựu Triều Tiên đạt được trong các năm gần đây dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên từng có nhiều năm lạnh nhạt, trong đó có cả giai đoạn Trung Quốc đồng tình với Mỹ và những nước khác trong việc áp đặt trừng phạt lên Triều Tiên vì các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Tuy nhiên mối quan hệ giữa hai nước đã ấm lên nhiều thời gian gần đây. Trong hai năm 2018 và 2019 ông Kim và ông Tập đã gặp nhau 5 lần.

Ngày 10-10 đánh dấu sự kiện kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. Dự kiến Triều Tiên sẽ tổ chức duyệt binh với quy mô hoành tráng, trong đó có thể công bố một số tên lửa đạn đạo tầm xa lần đầu tiên ra mắt từ năm 2018 của nước này.

Ông Tập: Trung Quốc ủng hộ Ông Tập: Trung Quốc ủng hộ 'chỉ đạo đúng đắn' của ông Kim

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Bắc Kinh ủng hộ "chỉ đạo đúng đắn" của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong việc giải quyết vấn đề chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận