Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

Triều Tiên tập dượt duyệt binh lớn nhất lịch sử kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động

09/10/2020 13:57 GMT+7

TTO - Các quan chức cấp cao của Triều Tiên đã đến viếng lăng của các nhà lãnh đạo quá cố của đất nước trước lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động cầm quyền.

Triều Tiên tập dượt duyệt binh lớn nhất lịch sử kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động - Ảnh 1.

Đoàn y bác sĩ Triều Tiên diễu hành ngày 9-9-2018 nhân lễ kỷ niệm thành lập Đảng - Ảnh: REUTERS

Theo tường thuật của Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 9-10, nhà lãnh đạo Kim Jong Un không có mặt trong số những lãnh đạo có mặt viếng lăng Kim Nhật Thành (lăng Kumsusan), nơi đặt thi thể của hai cố lãnh đạo Triều Tiên là ông Kim Il Sung (Kim Nhật Thành) và con trai Kim Jong Il (Kim Chính Nhật).

Có một lẵng hoa dưới tên Kim Jong Un (Kim Chính Ân), con trai ông Kim Kong Il, được đặt trước bức tượng của bố và ông nội.

Ngày kỷ niệm thành lập đảng 10-10 là một trong những ngày lễ lớn nhất của Triều Tiên bên cạnh ngày sinh của hai cố lãnh đạo. Triều Tiên dự kiến ​​sẽ tổ chức các sự kiện kỷ niệm trọng thể trong các năm chẵn, theo các mốc kỷ niệm 5 năm, 10 năm.

Theo Đài BBC, Triều Tiên đang chuẩn bị cho cuộc duyệt binh lớn nhất trong lịch sử nước này.

Lee Sang Yong, tổng biên tập của Daily NK, một trang web đặt ở Hàn Quốc, cho biết từ tháng 3-2020, Bình Nhưỡng đã huy động 32.000 quân nhân tham gia duyệt binh. Số lượng quân nhân quá lớn khiến họ phải mở rộng khu vực tập luyện thêm 2 con đường và 10 tòa nhà.

Đây được coi là sự kiện chính thức để Triều Tiên phô trương sức mạnh quân sự và là dịp tỏ lòng kính trọng đối với các nhà lãnh đạo của đất nước.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào năm 2018, Triều Tiên đã không khoe tên lửa đạn đạo nào trong các cuộc duyệt binh.

Theo Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, việc ông Kim Jong Un không đến viếng lăng là điều bất thường vì năm nay là kỷ niệm 25 năm.

Kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo sau khi cha mình qua đời vào cuối năm 2011, ông Kim đã đến viếng lăng năm lần nhân kỷ niệm ngày thành lập đảng - vào các năm 2012, 2013, 2015, 2018 và năm 2019.

Triều Tiên duyệt binh lớn nhất lịch sử mừng 70 năm thành lập đảng Triều Tiên duyệt binh lớn nhất lịch sử mừng 70 năm thành lập đảng

TTO - Lễ duyệt binh được cho là lớn nhất từ ​​trước tới nay mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên diễn ra ở thủ đô Bình Nhưỡng chiều nay 10-10.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận