Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Triều Tiên diễu hành tên lửa, Mỹ nói ‘thất vọng’

10/10/2020 22:07 GMT+7

TTO - Sau khi Triều Tiên diễu hành tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ đã kêu gọi chính phủ hai nước đàm phán để đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Triều Tiên diễu hành tên lửa, Mỹ nói ‘thất vọng’ - Ảnh 1.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên - Ảnh chụp màn hình

Hãng tin Reuters ngày 10-10 dẫn lời một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ gọi việc Triều Tiên diễu hành tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) to chưa từng thấy là "đáng thất vọng", đồng thời kêu gọi chính phủ hai nước đàm phán để đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo.

"Thật đáng thất vọng khi thấy Triều Tiên tiếp tục ưu tiên chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo thay vì hướng tới tương lai tươi sáng hơn cho người dân Triều Triên", quan chức này nói.

Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Washington đã đi vào bế tắc kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội khép lại vào năm ngoái.

Trước đó cùng ngày, trong cuộc duyệt binh mừng 75 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, Bình Nhưỡng cho diễu hành tên lửa ICBM với kích cỡ to khổng lồ.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM của Triều Tiên - Nguồn: KCTV

Tên lửa của Triều Tiên được vận chuyển trên một thiết bị lớn, từ từ lăn bánh qua quảng trường Kim Nhật Thành trước sự chứng kiến của lãnh đạo Kim Jong Un cùng nhiều quan chức cũng như người dân.

Theo Hãng tin AFP, một số nhà phân tích mô tả đây là loại tên lửa nhiên liệu lỏng lớn nhất thế giới nếu nó được triển khai. Nó có tên là Pukguksong-4 và có thể được phóng từ tàu ngầm.

Triều Tiên diễu hành tên lửa, Mỹ nói ‘thất vọng’ - Ảnh 3.

Tên lửa đi qua quảng trường Kim Nhật Thành - Ảnh chụp màn hình

Tại buổi lễ, ông Kim nói với người dân rằng Bình Nhưỡng "sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh răn đe chiến tranh và các phương tiện tự vệ chính đáng".

Triều Tiên diễu hành tên lửa, Mỹ nói ‘thất vọng’ - Ảnh 4.

Các nhà phân tích cho rằng tên lửa này "to chưa từng thấy" - Ảnh chụp màn hình

"Nếu chúng ta không có sức mạnh, điều duy nhất chúng ta phải làm là lau những giọt nước mắt và máu chảy xuống", ông Kim nói.

Những người phụ nữ trong đám đông lau nước mắt trong lúc ông Kim đang phát biểu.

Triều Tiên tổ chức duyệt binh rầm rộ nhân 75 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên tổ chức duyệt binh rầm rộ nhân 75 năm thành lập Đảng Lao động

TTO - Triều Tiên tổ chức lễ duyệt binh lớn vào tối ngày 10-10 với hàng ngàn binh sĩ không đeo khẩu trang và nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng có bài phát biểu đáng chú ý trước công chúng.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận