Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Triều Tiên: 'Chính quyền ông Biden đã có bước đi đầu tiên sai lầm'

27/03/2021 07:08 GMT+7

TTO - Một quan chức cấp cao Triều Tiên nói việc Tổng thống Mỹ Joe Biden lên án Triều Tiên sau cuộc phóng thử hai tên lửa là động thái “xâm phạm” và “khiêu khích” với họ.

Triều Tiên: Chính quyền ông Biden đã có bước đi đầu tiên sai lầm - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một khu vực ở Bình Nhưỡng hôm 25-3-2021 - Ảnh: KCNA/REUTERS

Hãng tin AFP dẫn phát biểu của ông Ri Pyong Chol, bí thư Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, cũng là người giám sát vụ phóng thử tên lửa do Hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA phát đi: "Những bình luận như vậy của tổng thống Mỹ là sự xâm phạm rõ ràng tới quyền tự vệ của nước chúng tôi và là sự khiêu khích với điều đó".

Ông Ri Pyong Chol cũng nói vụ phóng thử tên lửa là chiến lược tự vệ của Triều Tiên trước các nguy cơ dấy lên từ Hàn Quốc, Mỹ và những cuộc tập trận chung cũng như các vũ khí tối tân của họ.

"Tôi nghĩ rằng chính quyền mới của Mỹ rõ ràng đã có bước đi đầu tiên sai lầm", ông Ri nói.

Triều Tiên ngày 26-3 tuyên bố đã phóng thử một loại tên lửa dẫn đường chiến thuật mới có động cơ dùng nhiên liệu đặc hôm 25-3.

Đây cũng là vụ phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên của nước này trong gần một năm qua, và là lần phóng đầu tiên kể từ khi ông Joe Biden trở thành tổng thống Mỹ.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga gọi hai vũ khí đã được phóng đi từ bờ biển phía đông của Triều Tiên là tên lửa đạn đạo, đây là loại vũ khí hiện Triều Tiên đang bị cấm phát triển theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Sau vụ phóng, ông Joe Biden nói vụ thử đã vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc và cảnh báo "sẽ có các phản ứng" nếu Triều Tiên tiếp tục tăng cường các vụ thử vũ khí quân sự. Dù vậy, theo Reuters, ông Biden nói vẫn để ngỏ kênh ngoại giao đối thoại với Triều Tiên.

Trong diễn biến liên quan, một ủy ban trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đã yêu cầu các chuyên gia của họ điều tra về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 25-3.

Ủy ban này gồm các thành viên đến từ 15 quốc gia cũng đang là các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Yêu cầu điều tra được đưa ra với các chuyên gia trong cuộc họp kín của ủy ban ngày 26-3.

Ủy ban trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đã họp khẩn theo yêu cầu của phía Mỹ, sau khi Triều Tiên phóng thử hai tên lửa từ bờ biển phía đông của nước này ngày 25-3.

Bình Nhưỡng hiện vẫn đang chịu nhiều lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc vì chương trình hạt nhân và tên lửa của họ. Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng đã cấm Triều Tiên phát triển tên lửa đạn đạo.

Nhật, Hàn, Mỹ: Một vật thể bay khỏi bán đảo Triều Tiên về hướng biển sáng 25-3 Nhật, Hàn, Mỹ: Một vật thể bay khỏi bán đảo Triều Tiên về hướng biển sáng 25-3

TTO - Nếu được xác nhận, đây sẽ là vụ phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên của Triều Tiên kể từ lúc ông Joe Biden lên làm tổng thống Mỹ. Các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đang bị cấm theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận