20/03/2021 22:37 GMT+7

Liên Hiệp Quốc rút hết nhân viên quốc tế khỏi Triều Tiên

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Sau khi 2 nhân viên quốc tế cuối cùng còn ở lại rời Bình Nhưỡng vào đầu tuần này, Liên Hiệp Quốc không còn nhân viên quốc tế nào ở Triều Tiên. Nước này đang áp dụng nhiều biện pháp mạnh như đóng biên giới để chống dịch.

Liên Hiệp Quốc rút hết nhân viên quốc tế khỏi Triều Tiên - Ảnh 1.

Nhân viên mặc đồ bảo hộ đi khử trùng tại sân bay Bình Nhưỡng, Triều Tiên - Ảnh: AP

Hãng tin AP ngày 20-3 dẫn thông tin từ người phát ngôn Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric cho biết hiện không còn nhân viên quốc tế nào của Liên Hiệp Quốc làm việc tại Triều Tiên và họ đang làm việc từ xa.

Mặc dù tuyên bố không có ca bệnh COVID-19, Triều Tiên đã đóng cửa biên giới, một phần trong các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt của nước này.

Đầu tuần này, 2 nhân viên quốc tế Liên Hiệp Quốc cuối cùng còn ở lại đã rời Bình Nhưỡng. Họ đều làm việc cho Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên Hiệp Quốc.

Ngày 19-3, ông Stephane Dujarric cho biết các văn phòng đại diện của Liên Hiệp Quốc tại Triều Tiên vẫn hoạt động và tiếp tục làm việc từ xa để phục vụ lợi ích của người dân Triều Tiên cùng các nhân viên địa phương. Các hoạt động của WFP sẽ do nhân viên địa phương ở Bình Nhưỡng xử lý trực tiếp.

Người phát ngôn Liên Hiệp Quốc cho biết sau hơn 1 năm ở Triều Tiên, các nhân viên quốc tế của Liên Hiệp Quốc đã đi về nước để thăm gia đình và họ dự kiến quay lại Bình Nhưỡng ngay khi lệnh đóng cửa biên giới được dỡ bỏ cho các nhân viên Liên Hiệp Quốc.

Một vài cơ quan của Liên Hiệp Quốc gồm WFP, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc có các văn phòng đại diện ở Triều Tiên. Tuy nhiên, không rõ các nhân viên quốc tế của họ khi nào có thể quay lại Bình Nhưỡng.

Theo Hãng tin AP, giới chuyên gia nghi ngờ về tuyên bố không ca bệnh COVID-19 nào của Triều Tiên. Họ lo ngại Triều Tiên có nguy cơ bị khủng hoảng nhân đạo nếu có đợt bùng phát dịch lớn. 

Malaysia yêu cầu nhân viên ngoại giao Triều Tiên về nước Malaysia yêu cầu nhân viên ngoại giao Triều Tiên về nước

TTO - Bộ Ngoại giao Malaysia gọi quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao của Triều Tiên là không thân thiện, và cho biết sẽ yêu cầu các nhân viên ngoại giao của Bình Nhưỡng về nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên