Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Malaysia yêu cầu nhân viên ngoại giao Triều Tiên về nước

19/03/2021 20:05 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Malaysia gọi quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao của Triều Tiên là không thân thiện, và cho biết sẽ yêu cầu các nhân viên ngoại giao của Bình Nhưỡng về nước.

Malaysia yêu cầu nhân viên ngoại giao Triều Tiên về nước - Ảnh 1.

Bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur, Malaysia - Ảnh: REUTERS

"Malaysia phản đối quyết định không thân thiện và không mang tính xây dựng, không tôn trọng tinh thần tôn trọng lẫn nhau và quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các thành viên trong cộng đồng quốc tế (của Triều Tiên)", Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này ngày 19-3, chỉ trích Bình Nhưỡng làm ảnh hưởng đến việc thúc đẩy hòa bình, ổn định tại khu vực.

Theo đó, Malaysia sẽ thực hiện thủ tục đóng cửa đại sứ quán tại Bình Nhưỡng, vốn đã ngưng hoạt động từ năm 2017 và toàn bộ nhân viên ngoại giao cũng trở về nước vào thời gian đó.

Đồng thời, Malaysia sẽ buộc tất cả nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur và gia đình phải rời trở về nước trong vòng 48 giờ.

Malaysia khẳng định có quyền phản ứng trước quyết định của Triều Tiên nhằm bảo vệ chủ quyền và bảo vệ lợi ích quốc gia.

"Malaysia tin rằng lập trường của chúng tôi về diễn tiến đáng tiếc này sẽ được các bạn bè và đối tác, những người cam kết tuân thủ các nguyên tắc công lý, pháp quyền cũng như chung sống hòa bình giữa các quốc gia, hiểu và tôn trọng", Bộ Ngoại giao nước này nói.

Hãng thông tấn KCNA ngày 19-3 dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết nước này sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia, sau khi tòa án Malaysia cho phép dẫn độ một người Triều Tiên sang Mỹ.

Triều Tiên nói công dân Triều Tiên Mun Chol Myong tham gia "các hoạt động kinh tế đối ngoại hợp pháp ở Singapore", nhấn mạnh cáo buộc rửa tiền là "bịa đặt". Ông này bị Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cáo buộc cầm đầu một băng nhóm tội phạm vi phạm các biện pháp trừng phạt, gồm cung cấp các mặt hàng bị cấm cho Triều Tiên và rửa tiền thông qua các công ty bình phong.

Malaysia khẳng định ông Mun được đảm bảo mọi quyền lợi khi bị bắt giam, bao gồm tiếp cận luật sư, nhân viên lãnh sự Triều Tiên và gia đình.

Liên Hiệp Quốc và các quốc gia khác, gồm Mỹ, đã áp các lệnh trừng phạt lên Triều Tiên vì chương trình vũ khí hạt nhân của nước này, trong đó có lệnh cấm xuất khẩu các mặt hàng xa xỉ sang Triều Tiên.

Quan hệ ngoại giao giữa Triều Tiên và Malaysia xấu đi sau vụ ông Kim Jong Nam, anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bị giết bằng chất độc thần kinh tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2-2017.

Triều Tiên tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Malaysia Triều Tiên tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Malaysia

TTO - Hãng thông tấn KCNA ngày 19-3 dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết nước này sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia, sau khi tòa án Malaysia ra phán quyết một người Triều Tiên có thể bị dẫn độ sang Mỹ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận