Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Yonhap: Triều Tiên nói sẽ 'lờ' tiếp và ra điều kiện với Mỹ

18/03/2021 07:52 GMT+7

TTO - Theo Hãng tin Yonhap, Triều Tiên cho biết sẽ tiếp tục phớt lờ những nỗ lực của Mỹ nhằm liên lạc với nước này. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ trước khi các quan chức cấp cao Mỹ tham gia các cuộc thảo luận ở Seoul.

Yonhap: Triều Tiên nói sẽ lờ tiếp và ra điều kiện với Mỹ - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một cuộc họp ở Bình Nhưỡng ngày 4-3-2021 - Ảnh: AFP/KCNA

Ngày 18-3, Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui trên truyền thông Triều Tiên nói rằng có thể sẽ không có cuộc đối thoại hay liên lạc nào giữa Washington và Bình Nhưỡng "cho tới khi Mỹ rút lại chính sách thù địch với CHDCND Triều Tiên".

"Do đó chúng tôi sẽ tiếp tục phớt lờ các nỗ lực (liên lạc) như vậy của Mỹ trong tương lai" - bà Choe cho biết.

Vị thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên nói: "Sau khi thay đổi chính quyền ở Mỹ, những âm thanh duy nhất lặp lại chính là những tin đồn điên rồ về 'mối đe dọa Triều Tiên' và việc la hét mù quáng đòi 'phi hạt nhân hóa hoàn toàn'".

Triều Tiên đã đóng cửa biên giới trong hơn một năm qua nhằm bảo vệ nước này trước đại dịch COVID-19, với những ca nhiễm chính thức đầu tiên được ghi nhận ở nước láng giềng Trung Quốc.

Bình Nhưỡng vẫn giữ im lặng trong những tuần đầu tiên của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. Mãi cho đến tuần này, truyền thông Triều Tiên mới đề cập về chính quyền mới của Mỹ.

Bình luận của phía Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Seoul (Hàn Quốc) ngày 17-3, sau điểm dừng chân đầu tiên là Nhật Bản trong chuyến công du nước ngoài của họ. Các quan chức cấp cao Mỹ sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hôm nay 18-3.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui nói rằng những bình luận của ông Blinken ở Nhật Bản "đã khiêu khích nghiêm trọng chúng tôi".

Bà gửi thông điệp tới Mỹ: "Để tổ chức bất kỳ cuộc đàm phán nào, chúng ta phải tạo ra bầu không khí, mà trong đó hai bên có thể ngồi xuống mặt đối mặt dưới những điều kiện công bằng".

Trong cuộc họp với các quan chức Hàn Quốc tại Seoul, ngày 18-3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết chính quyền ông Biden sẽ xem xét chính sách về Triều Tiên trong vài tuần tới với sự tham vấn chặt chẽ của đồng minh. 

Ông Blinken nói cả hai phương án gây áp lực và ngoại giao đều đang được xem xét, nhưng không nói rõ khi được hỏi về cách tiếp cận sắp tới của Mỹ. 

Ông Blinken đang có chuyến thăm đầu tiên tới Hàn Quốc với tư cách là ngoại trưởng, cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Hai bên đã ra tuyên bố chung, cam kết hợp tác trong các vấn đề khu vực như biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19 và vấn đề Triều Tiên.

Reuters: Mỹ liên lạc, Triều Tiên im lặng Reuters: Mỹ liên lạc, Triều Tiên im lặng

TTO - Những nỗ lực liên lạc không thành công của Mỹ làm dấy lên nhiều câu hỏi về cách Tổng thống Biden sẽ giải quyết căng thẳng với Triều Tiên ra sao liên quan chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

BÌNH AN - MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận