Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Triều Tiên tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Malaysia

19/03/2021 09:54 GMT+7

TTO - Hãng thông tấn KCNA ngày 19-3 dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết nước này sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia, sau khi tòa án Malaysia ra phán quyết một người Triều Tiên có thể bị dẫn độ sang Mỹ.

Triều Tiên tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Malaysia - Ảnh 1.

Tòa án tối cao Malaysia ngày 9-3 phán ông Mun Chol Myong, công dân Triều Tiên, có thể bị dẫn độ sang Mỹ để đối mặt với tội danh rửa tiền - Ảnh: BLOOMBERG

Thông báo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên viết: "Vào ngày 17-3, giới chức Malaysia đã phạm phải tội ác không thể tha thứ khi đưa công dân vô tội (của Triều Tiên) sang Mỹ. Bộ tuyên bố cắt đứt hoàn toàn quan hệ ngoại giao với Malaysia".

Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh hành động của Malaysia là "hành động thù địch" nhằm vào Bình Nhưỡng "trước sức ép từ Mỹ". Triều Tiên cũng cảnh báo Washington sẽ phải "trả giá".

Thông báo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói công dân Triều Tiên Mun Chol Myong tham gia "các hoạt động kinh tế đối ngoại hợp pháp ở Singapore", nhấn mạnh cáo buộc rửa tiền là "bịa đặt".

Ngày 3-3, tòa án Malaysia bác đơn kháng cáo của ông Mun. Ngày 9-3, tòa ra phán quyết ông Mun có thể bị dẫn độ sang Mỹ, theo Hãng tin Reuters. Ông Mun, sống hơn một thập kỷ qua tại Malaysia cùng gia đình, bị bắt vào năm 2019 sau yêu cầu dẫn độ của Washington.

Tại tòa, ông Mun bác các cáo buộc của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) về việc ông cầm đầu một băng nhóm tội phạm vi phạm các biện pháp trừng phạt, gồm cung cấp các mặt hàng bị cấm cho Triều Tiên và rửa tiền thông qua các công ty bình phong.

Ông Mun đối mặt với bốn cáo buộc rửa tiền. Các cáo buộc chủ yếu liên quan đến công việc tại Singapore của ông, theo luật sư của ông Mun. Không rõ ông Mun bị cáo buộc cung cấp mặt hàng cấm nào nhưng đã có các trường hợp doanh nghiệp ở Singapore chuyển đồ xa xỉ, như rượu và đồng hồ, sang Triều Tiên.

Liên Hiệp Quốc và các quốc gia khác, gồm Mỹ, đã áp các lệnh trừng phạt lên Triều Tiên vì chương trình vũ khí hạt nhân của nước này, trong đó có lệnh cấm xuất khẩu các mặt hàng xa xỉ sang Triều Tiên.

Quan hệ ngoại giao giữa Triều Tiên và Malaysia xấu đi sau vụ ông Kim Jong Nam, anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bị giết bằng chất độc thần kinh tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2-2017.

Yonhap: Triều Tiên nói sẽ Yonhap: Triều Tiên nói sẽ 'lờ' tiếp và ra điều kiện với Mỹ

TTO - Theo Hãng tin Yonhap, Triều Tiên cho biết sẽ tiếp tục phớt lờ những nỗ lực của Mỹ nhằm liên lạc với nước này. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ trước khi các quan chức cấp cao Mỹ tham gia các cuộc thảo luận ở Seoul.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận