Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Mỹ bắt giam công dân Triều Tiên bị dẫn độ từ Malaysia

22/03/2021 10:21 GMT+7

TTO - Mỹ đã bắt giam ông Mun Chol Myong sau khi tòa án Malaysia ra phán quyết cho phép dẫn độ công dân Triều Tiên này sang Mỹ để đối mặt với các cáo buộc rửa tiền, và trở thành người Triều Tiên đầu tiên bị dẫn độ sang Mỹ để xét xử.

Mỹ bắt giam công dân Triều Tiên bị dẫn độ từ Malaysia - Ảnh 1.

Tham tán Triều Tiên Kim Yu Song phát biểu trước khi rời Malaysia về nước vào ngày 21-3 - Ảnh: AP

Hãng tin AP ngày 21-3 đưa tin Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giam ông Mun tại thủ đô Washington D.C một ngày trước đó. Tòa án tối cao Malaysia đã bác đơn của ông Mun khi ông cho rằng các lời buộc tội mình mang động cơ chính trị.

Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận về thông tin trên.

Một tòa án liên bang tại Washington đã phát lệnh bắt giữ ông Mun vào tháng 2-2019 với cáo buộc rửa tiền và âm mưu rửa tiền. Cùng năm, Kuala Lumpur đã bắt giữ ông Mun, người đã sống hơn một thập kỷ qua tại Malaysia cùng gia đình.

Ông Mun bác các cáo buộc của FBI về việc ông cầm đầu một băng nhóm tội phạm vi phạm các biện pháp trừng phạt, gồm cung cấp các mặt hàng bị cấm cho Triều Tiên và rửa tiền thông qua những công ty bình phong.

Ông Mun đối mặt với 4 cáo buộc rửa tiền và 2 âm mưu rửa tiền. Các cáo buộc chủ yếu liên quan đến công việc tại Singapore của ông, theo luật sư của ông Mun. Không rõ ông Mun bị cáo buộc cung cấp mặt hàng cấm nào nhưng đã có các trường hợp doanh nghiệp ở Singapore chuyển đồ xa xỉ, như rượu và đồng hồ, sang Triều Tiên.

Liên Hiệp Quốc và các quốc gia khác, gồm Mỹ, đã áp các lệnh trừng phạt lên Triều Tiên vì chương trình vũ khí của nước này, trong đó có lệnh cấm xuất khẩu các mặt hàng xa xỉ sang Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 19-3 cho biết nước này cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia sau phán quyết dẫn độ ông Mun sang Mỹ của tòa án Malaysia. Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh hành động của Malaysia là "hành động thù địch" nhằm vào Bình Nhưỡng "trước sức ép từ Mỹ". Triều Tiên cũng cảnh báo Washington sẽ phải "trả giá".

Ngày 21-3, Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia chính thức đóng cửa. Nhân viên ngoại giao Triều Tiên cùng gia đình đã lên máy bay trở về nước. Trước khi rời đi, tham tán Triều Tiên Kim Yu Song lặp lại rằng Malaysia đã phạm "sai lầm không thể tha thứ" khi dẫn độ công dân Triều Tiên vô tội sang Mỹ.

Malaysia cũng quyết định đóng cửa đại sứ quán nước này ở Bình Nhưỡng.

Triều Tiên tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Malaysia Triều Tiên tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Malaysia

TTO - Hãng thông tấn KCNA ngày 19-3 dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết nước này sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia, sau khi tòa án Malaysia ra phán quyết một người Triều Tiên có thể bị dẫn độ sang Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận