Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc và Hàn Quốc bắt tay giải quyết vấn đề Triều Tiên

03/04/2021 15:56 GMT+7

TTO - Ngày 3-4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói nước này và Hàn Quốc sẽ tìm kiếm giải pháp chính trị nhằm giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc và Hàn Quốc bắt tay giải quyết vấn đề Triều Tiên - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) cụng cùi chỏ với người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong trước cuộc hội đàm song phương tại Hạ Môn ngày 3-4 - Ảnh: YONHAP

Theo Hãng tin Yonhap, ông Vương Nghị nêu ra quan điểm này tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong tại thành phố Hạ Môn, Trung Quốc hôm nay 3-4.

Seoul hiện cũng đang tìm kiếm sự hợp tác của Bắc Kinh và các nước khác nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự vì hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên vốn đang bị đình trệ.

Tuyên bố của ông Vương Nghị cũng làm dấy lên những kỳ vọng về việc nối lại các cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Cuộc hội đàm này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tăng lại do các vụ phóng tên lửa tầm ngắn gần đây của Triều Tiên và cả những tuyên bố cứng rắn của Triều Tiên nhằm vào Hàn Quốc.

"Hàn Quốc và Trung Quốc - hai quốc gia nắm vai trò quan trọng trong khu vực - là đối tác chiến lược và có lập trường tương đồng về hòa bình và ổn định của khu vực", ông Vương phát biểu mở đầu cuộc hội đàm.

"Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ tìm kiếm giải pháp chính trị cho vấn đề bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại", ông Vương nói thêm.

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng chỉ ra rằng hai bên đề cao "sự cởi mở và hòa nhập" - những nhận xét mà theo truyền thông Hàn Quốc là dường như gửi tín hiệu phản đối động thái tập hợp đồng minh nhằm chống lại Trung Quốc của Mỹ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong nhấn mạnh hai nước chia sẻ mục tiêu chung là "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" trên bán đảo Triều Tiên.

"Tôi kỳ vọng Trung Quốc sẽ đóng một vai trò tích cực trong việc quản lý tình hình và tiến triển thực chất trong tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên", ông này nói.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của người đứng đầu cơ quan ngoại giao Hàn Quốc kể từ khi nhậm chức hồi tháng 2-2021.

Trước đó, ngày 2-4, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Nhật và Hàn Quốc đã ra tuyên bố chung nhấn mạnh sẽ tiếp tục phối hợp gây sức ép, buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc gặp cấp cao của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan với hai người đồng cấp Shigeru Kitamura (Nhật Bản) và Suh Hoon (Hàn Quốc) tại Học viện Hải quân Mỹ ở Annapolis của bang Maryland.

Ngoại trưởng Malaysia gọi đồng cấp Trung Quốc là Ngoại trưởng Malaysia gọi đồng cấp Trung Quốc là 'đại ca', dân không vui

TTO - Đoạn clip Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein gọi ông Vương Nghị là "đại ca" và nói tiếng Trung trong cuộc họp báo ngày 1-4 đã lan truyền nhanh chóng tại Malaysia.

KHOA THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận