Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Ngoại trưởng Malaysia gọi đồng cấp Trung Quốc là 'đại ca', dân không vui

02/04/2021 18:35 GMT+7

TTO - Đoạn clip Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein gọi ông Vương Nghị là "đại ca" và nói tiếng Trung trong cuộc họp báo ngày 1-4 đã lan truyền nhanh chóng tại Malaysia.

Ngoại trưởng Malaysia gọi đồng cấp Trung Quốc là đại ca, dân không vui - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Hishammuddin (trái) đăng lên Twitter bức ảnh cười tươi, khoác tay người đồng cấp Vương Nghị của Trung Quốc ngày 1-4 - Ảnh: Twitter Hishammuddin

Các video trên mạng xã hội Twitter và YouTube cho thấy Ngoại trưởng Hishammuddin đã hai lần nói tiếng Trung trong cuộc họp báo với người đồng cấp Vương Nghị tại tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) ngày 1-4.

"Chúng ta đều là người một nhà", ông Hishammuddin nói bằng tiếng Trung khi bắt đầu họp báo. Ông Vương Nghị nghe xong lập tức hướng xoay người về phía ông Hishammuddin, giơ ngón tay cái và nở một nụ cười thể hiện sự hài lòng.

Ngoại trưởng Malaysia dường như đang cố gắng xây dựng mối quan hệ cá nhân với người đồng cấp Trung Quốc. Ông chốt bài phát biểu bằng một câu tiếng Trung nữa, gọi ông Vương Nghị là "đại ca của tôi" sau khi nói bằng tiếng Anh.

Đài CGTN của Nhà nước Trung Quốc đã cắt các đoạn ông Hishammuddin nói tiếng Trung, chỉ phát hình ảnh hai ngoại trưởng cụng tay nhau hoặc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác. Tuy nhiên, Thời Báo Hoàn Cầu đã đăng tải trọn vẹn các câu phát biểu của ông Hishammuddin trên tài khoản Twitter.

Ông Vương Nghị sinh năm 1953, lớn hơn ông Hishammuddin sinh năm 1961. Viết trên Twitter cá nhân sáng 2-4, ông Hishammuddin tiếp tục gọi người đồng cấp Trung Quốc là "một người huynh đệ, một người bạn". 

Ngoại trưởng Malaysia nhấn mạnh quan hệ giữa Kuala Lumpur và Bắc Kinh giống như mối quan hệ giữa hai người bạn cũ, nên sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.

Hành động của ông Hishammuddin đã vấp phải sự phản đối của không ít người Malaysia. "Đây rõ ràng là một bất lợi cho chính sách đối ngoại của Malaysia. Thay vì nói chúng tôi muốn được đối xử bình đẳng và tôn trọng, Ngoại trưởng Hishammuddin lại chọn nhân nhượng và tỏ ra lễ phép", chuyên gia Ivy Kwek bức xúc viết trên Twitter cá nhân.

Ngoại trưởng Malaysia gọi đồng cấp Trung Quốc là đại ca, dân không vui - Ảnh 2.

Ông Hishammuddin đăng hình đi thuyền với ông Vương Nghị tối 1-4 - Ảnh: Twitter Hishammuddin

Đây không phải là lần đầu tiên một ngoại trưởng của Malaysia gọi ông Vương Nghị là "anh trai". Hồi tháng 9-2019, ngoại trưởng Malaysia khi đó là ông Saifuddin Abdullah cũng gọi ông Vương Nghị là "anh trai" trong một cuộc gặp trên đất Trung Quốc.

Chuyến thăm của ông Hishammuddin diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tiến hành các nỗ lực ngoại giao con thoi.

Theo Tân Hoa xã, ngoài ông Hishammuddin, ông Vương Nghị đã gặp ngoại trưởng Singapore và lần lượt gặp ngoại trưởng Philippines, Indonesia. Bốn ngoại trưởng của ASEAN nhận được lời mời thăm Trung Quốc từ ngày 31-3 đến 2-4, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Đài CGTN của Trung Quốc cho biết kết quả cuộc gặp ngày 1-4 giữa ngoại trưởng Malaysia và Trung Quốc là biên bản ghi nhớ về hợp tác song phương hậu COVID-19. Hai bên cũng nhắc đến tình hình Biển Đông và cuộc khủng hoảng tại Myanmar.

Ông Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh ủng hộ một cuộc họp đặc biệt của các nhà lãnh đạo ASEAN để hòa giải các bên ở Myanmar trong thời gian sớm nhất. Đáp lại, ông Hishammuddin đã bày tỏ sự cảm kích vì những giúp đỡ của Trung Quốc trong đại dịch, và mong muốn học tập các kinh nghiệm chống dịch của Bắc Kinh.

Được biết, đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Hishammuddin kể từ khi nhậm chức ngoại trưởng vào tháng 3-2020.

Ngoại trưởng Malaysia gọi Ngoại trưởng Trung Quốc là Ngoại trưởng Malaysia gọi Ngoại trưởng Trung Quốc là 'anh trai'

TTO - Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah, người gọi ông Vương Nghị của Trung Quốc là "anh trai" trong cuộc gặp tại Bắc Kinh, khẳng định ông hài lòng với kết quả về một cơ chế tham vấn song phương cho Biển Đông.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận