08/08/2021 17:26 GMT+7

Người dân được đón từ phía Nam về Phú Yên phải cách ly tập trung 7 ngày

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Người dân được đón từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về Phú Yên phải cách ly tập trung ít nhất 7 ngày, không phải được về cách ly tại nhà như trước đây.

Người dân được đón từ phía Nam về Phú Yên phải cách ly tập trung 7 ngày - Ảnh 1.

Đoàn xe khách do Công ty CP Xe khách Phương Trang tài trợ đưa người Phú Yên từ TP.HCM về quê - Ảnh: DUY THANH

Chiều 8-8, ông Phạm Đại Dương - bí thư Tỉnh ủy Phú Yên - cho biết vừa ký ban hành kết luận của Ban thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên về phòng chống dịch COVID-19 và tiếp nhận đồng bào từ TP.HCM, các tỉnh phía Nam có nguyện vọng về quê.

Theo đó, Ban thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh và các sở, ngành phối hợp với các cơ quan, đơn vị ở TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam triển khai các giải pháp giúp bà con Phú Yên ổn định cuộc sống, vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Tuyên truyền, khuyến khích bà con Phú Yên tiếp tục ở lại TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam để Chính phủ ưu tiên triển khai các giải pháp phòng chống dịch như xét nghiệm, tiêm chủng, hỗ trợ chính sách, cùng với cả nước sớm khống chế, không để dịch bệnh lây lan.

UBND tỉnh và các sở, ngành phối hợp với các cơ quan, đơn vị ở TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam thống nhất xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể để đưa người dân có nhu cầu trở về địa phương bảo đảm chặt chẽ, khoa học, phù hợp với năng lực xét nghiệm, tổ chức quản lý, cách ly của từng địa phương, ưu tiên xem xét, tổ chức đưa về các trường hợp người dân có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp xét nghiệm, sàng lọc trước khi tổ chức đưa về, tránh trường hợp lây nhiễm chéo trong quá trình đưa về địa phương.

Cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố của Phú Yên xây dựng kế hoạch cụ thể, chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết để phối hợp tiếp nhận bà con trở về địa phương; thực hiện cách ly tập trung ngay các trường hợp đón về từ TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam.

Người dân được đón từ phía Nam về Phú Yên phải cách ly tập trung 7 ngày - Ảnh 2.

Người Phú Yên về từ TP.HCM được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngay khi vừa xuống xe - Ảnh: DUY THANH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về thực hiện chỉ đạo trên của Ban thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên, ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết do có một số trường hợp về từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam dương tính sau khi về quê nên để đảm bảo an toàn cho người dân, cộng đồng, tạo điều kiện để tỉnh sớm dập dịch COVID-19, những người được đón về sẽ phải cách ly tập trung ít nhất 7 ngày, được hỗ trợ toàn bộ chi phí cách ly.

Đến nay Phú Yên đã tổ chức 5 đợt đón 2.229 người dân từ TP.HCM về quê bằng xe khách. Hiện mỗi tuần tỉnh duy trì 3 đợt đưa người từ TP.HCM về, mỗi đợt 600 người. Ông Thế cho biết tỉnh sẽ cử người vào hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai để phối hợp đưa người dân Phú Yên tại đây về quê sớm nhất bằng tàu hỏa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên