17/06/2021 19:32 GMT+7

Người cao tuổi Hàn Quốc như ‘sống lại’ nhờ vắc xin

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Theo hãng tin Reutes, chính quyền thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đang dần mở cửa lại các địa điểm công cộng sau đợt tiêm chủng hàng loạt trên toàn quốc.

Người cao tuổi Hàn Quốc như ‘sống lại’ nhờ vắc xin - Ảnh 1.

Bà Chung Yoon Mo, 81 tuổi, đã tiêm phòng đầy đủ và quay trở lại hồ bơi - Ảnh: REUTERS

Bệnh nhân ung thư máu Park Jong Seon (90 tuổi) là người hào hứng nhất trong 10 người trong lớp thể dục nhịp điệu dưới nước ở Seoul.

Hồ bơi đã được mở cửa từ thứ hai đầu tuần (14-6) và bà Park rất háo hức trở lại hồ bơi vì những bài tập dưới nước giúp bà giảm đau khớp.

"Tôi được tự do ra ngoài và không phải ở nhà cả ngày nữa", bà Park mỉm cười trong chiếc mũ bơi, không đeo khẩu trang. "Tôi cảm thấy như mình được sống lại".

Việc tập luyện trong bể bơi kéo dài khoảng 50 phút dành cho bất kỳ ai đã được tiêm chủng đầy đủ và các nhà chức trách ưu tiên tiêm chủng cho người cao tuổi.

Quận Jung-gu nơi bà Park ở đã mở cửa hồ bơi công cộng và cung cấp bữa ăn miễn phí tại các trung tâm dành cho người cao tuổi. Tính tới ngày 17-6, gần như 90% người từ 75 tuổi trở lên ở Jung-gu đã đăng ký tiêm chủng.

Người cao tuổi Hàn Quốc như ‘sống lại’ nhờ vắc xin - Ảnh 2.

Người cao tuổi ở Seoul hào hứng đi bơi - Ảnh: REUTERS

Trên phạm vi quốc gia, Hàn Quốc đã nới lỏng các biện pháp phòng dịch đối với hòa nhạc và sự kiện thể thao lớn. Những người đã tiêm ít nhất một liều vắc xin cũng không phải đeo khẩu trang và du khách được tiêm phòng đầy đủ được miễn cách ly bắt buộc bắt đầu từ tháng 7.

Tính tới ngày 16-6, Hàn Quốc đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin COVID-19 cho hơn 25% dân số, tiếp tục hướng đến mục tiêu tiêm chủng 70% vào tháng 9.

Người đứng đầu Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) Jeong Eun Kyeong trong cuộc họp báo ngày 17-6 cho biết chính phủ đặt mục tiêu tiêm ít nhất 1 liều vắc xin cho 36 triệu người từ 18 tuổi trở lên.

Bà Jeong cho biết kế hoạch tiêm chủng quý 3 sẽ bắt đầu với các giáo viên, học sinh trung học phổ thông trước kỳ thi tuyển sinh đại học và người trong độ tuổi từ 50 tới 59.

Tính tới tối ngày 16-6, KDCA ghi nhận tổng số ca bệnh cả nước đạt gần 150.000 ca và số ca tử vong gần 2.000 ca.

Người Hàn Quốc trải nghiệm các chuyến bay quốc tế không có điểm đến Người Hàn Quốc trải nghiệm các chuyến bay quốc tế không có điểm đến

Đã có 15.983 hành khách sử dụng dịch vụ cung cấp tổng cộng 152 chuyến bay quốc tế trải nghiệm, được thiết kế hành trình đặc biệt chỉ bay trên không, không có điểm đến.


MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên