Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Hàn Quốc ưu tiên vắc xin cho sinh viên thi đại học, nhiều người lách luật để được tiêm

10/06/2021 16:18 GMT+7

TTO - Hàn Quốc đang thực hiện kế hoạch ưu tiên tiêm chủng cho thí sinh tham gia kỳ thi đại học vào cuối năm nay. Nhiều người trẻ không thuộc diện này vẫn “lách luật”, kháo nhau đăng ký thi để được tiêm chủng sớm.

Hàn Quốc ưu tiên vắc xin cho sinh viên thi đại học, nhiều người lách luật để được tiêm - Ảnh 1.

Thí sinh Hàn Quốc chuẩn bị làm bài thi thử tại trường trung học nữ sinh Yeouido thuộc quận Yeongdeungpo, thành phố Seoul, hôm 3-6.- Ảnh chụp màn hình Korea Times

Theo kế hoạch tiêm chủng do Bộ Giáo dục và Bộ Y tế Hàn Quốc đề ra, học sinh trung học phổ thông và thí sinh tự do tham gia kỳ thi đại học (CSAT) ở quốc gia này sẽ được ưu tiên tiêm chủng từ tháng 7 đến tháng 8 năm nay.

Kế hoạch này là nỗ lực đảm bảo an toàn cho hàng trăm ngàn thí sinh trên cả nước trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Cơ quan chức năng có kế hoạch lập danh sách những người được ưu tiên tiêm chủng dựa trên thông tin đăng ký tham gia kỳ thi thử, dự kiến tổ chức vào ngày 1-9. Thời gian đang ký tham gia kỳ thi thử này kéo dài từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7.

Để được tiêm chủng sớm, những "thí sinh" tự do, dù không có nhu cầu thi, sẵn sàng trả mức phí 12.000 won (khoảng 250.000 đồng) cho kỳ thi thử và 37.000 won (khoảng 750.000 đồng) cho kỳ thi thật.

Bình luận trên Everytime, diễn đàn trực tuyến dành cho sinh viên đại học ở Hàn Quốc, một thanh niên hào hứng chia sẻ kế hoạch "lách luật" của anh: "Tôi định sẽ tham gia kỳ thi đại học năm nay để được tiêm vắc xin COVID-19 của hãng dược Pfizer. Chỉ 50.000 won (khoảng 1 triệu đồng) là chúng ta được tiêm ngừa sớm rồi, thật tốt quá!"

"Trên thực tế, rất khó để xác định đâu là những thí sinh chỉ đăng kí thi đại học để được tiêm ngừa", Bộ Giáo dục nước này nhận định.

Trả lời tờ Korea Times, ông Cho Hoon-hee, trưởng phòng Chính sách Tuyển sinh Đại học của Bộ Giáo dục Hàn Quốc, cho biết: "Chúng tôi đang xem xét các biện pháp khuyến khích chỉ những ai thật sự cần thi đại học hẵng nộp đơn, song vẫn chưa có kế hoạch chi tiết".

"Hiện vẫn còn quá sớm để công bố thời gian hoặc phạm vi tiêm chủng rõ ràng, nhưng chúng tôi đang tổ chức các cuộc thảo luận để đảm bảo sinh viên và giảng viên của các trường đại học được tiêm chủng sớm nhất có thể", ông Cho chia sẻ thêm.

Tháng 5-2021, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã yêu cầu Bộ Y tế nhanh chóng triển khai kế hoạch tiêm ngừa cho sinh viên và giảng viên đại học để các trường học hoạt động trở lại bình thường vào cuối năm nay. Tuy nhiên, vẫn chưa có quyết định cụ thể.

Suốt thời gian qua, nhiều người trẻ ở xứ sở kim chi phàn nàn về việc họ là đối tượng không được ưu tiên tiêm chủng dù vốn là nhóm luôn tham gia các hoạt động xã hội dày đặc.

Tổng thống Hàn Quốc: Tổng thống Hàn Quốc: 'Tiêm vắc xin COVID-19 để tỏ lòng hiếu thảo với cha mẹ'

TTO - 'Tiêm vắc xin là cách tốt nhất cho thấy lòng hiếu thảo. Đó là cách nhanh nhất để quay lại cuộc sống bình thường' - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In kêu gọi người dân tham gia tích cực chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19.

KỲ THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận