18/06/2024 17:58 GMT+7

Người bị tâm thần phân liệt đâm hàng xóm với 26 vết thương lãnh án 15 năm tù

Trong lúc mâu thuẫn, một người đàn ông bị tâm thần phân liệt ở Hội An đã dùng cây sắt đâm người hàng xóm với 26 vết thương, lãnh án 15 năm tù.

Bị cáo Võ Đức Hân tại phiên tòa - Ảnh: TRẦN LÊ

Bị cáo Võ Đức Hân tại phiên tòa - Ảnh: TRẦN LÊ

Ngày 18-6, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên xét xử sơ thẩm tuyên phạt Võ Đức Hân (38 tuổi, trú phường Cẩm Châu, TP Hội An, Quảng Nam) 15 năm tù về tội giết người.

Theo cáo trạng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam, trưa 10-12-2023, ông Tống Quốc Toàn (39 tuổi) ngồi uống rượu bia cùng với bạn bè tại nhà mình.

Đến 15h30 cùng ngày, khi Hân đang ngủ tại nhà mình cách nhà ông Toàn khoảng 20m thì nghe thấy tiếng của ông Toàn la hét, chửi bới vọng qua nhà mình.

Hân đi ra trước sân nhà mình thì nhìn thấy ông Toàn đang đứng trước cổng nhà nhìn và chửi Hân với nội dung: "Tao đập cho cái chết chừ".

Hân ra trước cổng nhà và nói: "Tau làm gì mà mi đòi đập tau" rồi hai bên tiếp tục cãi nhau.

Do bực tức nên Hân đi về nhà lấy một cây sắt, dạng hộp vuông, dài 152cm, một đầu bằng, một đầu cắt vát nhọn rồi đi qua nhà hàng xóm.

Khi đến trước nhà hàng xóm, Hân cầm cây sắt đứng phía ngoài hàng rào, ông Toàn đứng trên sân nhà, phía trong hàng rào, trên tay ông cầm một cái liềm.

Sau đó cả hai tiếp tục lời qua tiếng lại thì Hân cầm cây sắt đâm một nhát trúng vào vùng ngực trái của ông Toàn, bị đâm nên ông lùi lại thì ngã sấp xuống nền sân nhà.

Hân tiếp tục cầm cây sắt đi vào trong sân nhà ông Toàn và đâm liên tiếp theo hướng từ trên xuống nhiều cái vào vùng đầu, vùng lưng của ông này khiến ông tử vong ở sân nhà mình.

Sau đó Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Phòng kỹ thuật hình sự tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi.

Giám định pháp y tử thi kết luận tổng cộng trên cơ thể ông Toàn có 26 vết thương và nguyên nhân chết đa chấn thương (chấn thương thấu ngực, chấn thương thấu sọ não).

Tại kết luận giám định pháp y tâm thần theo trưng cầu số 212 ngày 31-1-2024 của Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực miền Trung kết luận đối với tình trạng tâm thần của Hân như sau: Trước thời điểm gây án, tại thời điểm gây án và thời điểm hiện tại, về y học tâm thần phân liệt thể Paranoid, tiến triển liên tục. Hạn chế khả năng nhận thức và hạn chế khả năng điều khiển hành vi.

Viện kiểm sát kết luận hành vi của Hân đã phạm tội giết người với tình tiết định khung có tính chất côn đồ quy định tại điểm n khoản 1 điều 123 Bộ luật Hình sự.

Hân là người khuyết tật: nhìn, thần kinh, tâm thần, trí tuệ, mức độ nặng theo giấy xác nhận khuyết tật số 510 của UBND phường Cẩm Châu, TP Hội An.

Đối tượng có tiền sử mắc bệnh tâm thần phân liệt thể biệt định (F20.3), theo giấy chứng nhận điều trị và giấy hẹn khám lại ngày 14-7-2023 của Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng.

Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là bị can dùng hung khí nguy hiểm là thanh kim loại đâm nhiều nhát vào người bị hại là ông Toàn.

Kể cả khi bị hại đã không còn khả năng kháng cự, mặc dù bị can đã bỏ đi nhưng vẫn quay lại, tiếp tục dùng hung khí đâm thêm nhiều nhát vào người ông Toàn, gây ra tổng cộng 26 vết thương trên cơ thể làm ông chết tại chỗ.

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là bị can đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, là người bị khuyết tật nặng, bị hạn chế khả năng nhận thức và hạn chế khả năng điều khiển hành vi do mắc bệnh tâm thần phân liệt thể Paranoid, tiến triển liên tục.

Gia đình bị can có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gia đình có công với cách mạng, ông ngoại bị can được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng nhì, cậu ruột là liệt sĩ và được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng ba.

Viện kiểm sát đã truy tố bị can Hân về tội giết người theo quy định tại điểm n khoản 1 điều 123 Bộ luật Hình sự.

Người bệnh tâm thần bị lừa mở thẻ ATM lấy mất tiền, làm sao đòi lại?Người bệnh tâm thần bị lừa mở thẻ ATM lấy mất tiền, làm sao đòi lại?

Anh tôi bị bệnh tâm thần, được một người khác (không phải là người giám hộ hợp pháp) dẫn đi mở thẻ ATM ở một ngân hàng, sau đó người này đã rút và chiếm đoạt tiền của anh tôi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên