25/05/2020 16:05 GMT+7

'Ngoại kiều' Philippines ồ ạt về nước vì thất nghiệp

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Việc hồi hương hàng trăm ngàn lao động xuất khẩu thất nghiệp do dịch COVID-19 đang tạo ra áp lực lớn đối với Tổng thống Philippines Duterte. Trên hết, quốc gia này sẽ mất một lượng kiều hối lớn trong năm nay.

Ngoại kiều Philippines ồ ạt về nước vì thất nghiệp - Ảnh 1.

Dịch COVID-19 đã gây ra làn sóng thất nghiệp lớn trên khắp thế giới - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra hạn chót một tuần để chính phủ ông đẩy nhanh các thủ tục cho phép khoảng 24.000 lao động hồi hương đang bị kẹt trong các cơ sở cách ly COVID-19 được về nhà.

Nhiều người Philippines về từ nước ngoài dù đã hoàn thành cách ly 14 ngày, xét nghiệm âm tính với virus nhưng vẫn chưa được về quê. Họ chen chúc trên các du thuyền ngoài khơi vịnh Manila hoặc trong các khách sạn, cơ sở y tế chật chội.

Lao động Philippines ở nước ngoài (OFW) là trụ cột của nền kinh tế. Lượng kiều hối khoảng 30 tỉ USD/năm họ gửi về quê hương là động lực phát triển quan trọng cho nền kinh tế Philipines, giúp nuôi sống hàng triệu gia đình.

Nhưng dịch COVID-19 đã tạo ra làn sóng thất nghiệp lớn chưa từng thấy trên khắp thế giới. Chính phủ Philippines chuẩn bị phải đón thêm hàng trăm ngàn lao động thất nghiệp hồi hương trong thời gian tới.

"Tổng thống nói chính phủ sẽ dùng mọi tài nguyên trong tay, mọi phương tiện có thể từ xe buýt, máy bay hoặc tàu, để mang người lao động về nước" - ông Harry Roque, người phát ngôn cho Tổng thống Duterte, khẳng định.

Tương tự nhiều nước khu vực Đông Nam Á, Philippines bị quá tải trong khâu xét nghiệm, cách ly dù còn rất nhiều công dân kẹt ở nước ngoài có nguyện vọng được về nhà.

Tính đến ngày 20-5, hơn 30.000 người Philippines đã hồi hương, xét nghiệm 27.000 người thì có 515 trường hợp dương tính với COVID-19. 

Tổng cộng trên cả nước có hơn 14.000 ca nhiễm, 868 người chết.

Thủ tướng: Mở dần các đường bay quốc tế, đưa công dân về nước phải có lộ trình phù hợp Thủ tướng: Mở dần các đường bay quốc tế, đưa công dân về nước phải có lộ trình phù hợp

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh không được chủ quan trước dịch bệnh khi tình hình dịch trên thế giới còn phức tạp, đưa người Việt Nam từ nước ngoài về nước phải có lộ trình phù hợp.

PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên