Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021
'Ngoại kiều' Philippines ồ ạt về nước vì thất nghiệp
TTO - Việc hồi hương hàng trăm ngàn lao động xuất khẩu thất nghiệp do dịch COVID-19 đang tạo ra áp lực lớn đối với Tổng thống Philippines Duterte. Trên hết, quốc gia này sẽ mất một lượng kiều hối lớn trong năm nay.

Dịch COVID-19 đã gây ra làn sóng thất nghiệp lớn trên khắp thế giới - Ảnh: REUTERS
Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra hạn chót một tuần để chính phủ ông đẩy nhanh các thủ tục cho phép khoảng 24.000 lao động hồi hương đang bị kẹt trong các cơ sở cách ly COVID-19 được về nhà.
Nhiều người Philippines về từ nước ngoài dù đã hoàn thành cách ly 14 ngày, xét nghiệm âm tính với virus nhưng vẫn chưa được về quê. Họ chen chúc trên các du thuyền ngoài khơi vịnh Manila hoặc trong các khách sạn, cơ sở y tế chật chội.
Lao động Philippines ở nước ngoài (OFW) là trụ cột của nền kinh tế. Lượng kiều hối khoảng 30 tỉ USD/năm họ gửi về quê hương là động lực phát triển quan trọng cho nền kinh tế Philipines, giúp nuôi sống hàng triệu gia đình.
Nhưng dịch COVID-19 đã tạo ra làn sóng thất nghiệp lớn chưa từng thấy trên khắp thế giới. Chính phủ Philippines chuẩn bị phải đón thêm hàng trăm ngàn lao động thất nghiệp hồi hương trong thời gian tới.
"Tổng thống nói chính phủ sẽ dùng mọi tài nguyên trong tay, mọi phương tiện có thể từ xe buýt, máy bay hoặc tàu, để mang người lao động về nước" - ông Harry Roque, người phát ngôn cho Tổng thống Duterte, khẳng định.
Tương tự nhiều nước khu vực Đông Nam Á, Philippines bị quá tải trong khâu xét nghiệm, cách ly dù còn rất nhiều công dân kẹt ở nước ngoài có nguyện vọng được về nhà.
Tính đến ngày 20-5, hơn 30.000 người Philippines đã hồi hương, xét nghiệm 27.000 người thì có 515 trường hợp dương tính với COVID-19.
Tổng cộng trên cả nước có hơn 14.000 ca nhiễm, 868 người chết.
-
TTO - Trên thế giới từng xảy ra nhiều vụ tai nạn do máy bay va phải chim làm chết nhiều người. Không ít người thắc mắc con chim nhỏ vậy sao lại 'hạ gục' hoặc gây ‘thương tích’ cho máy bay to hơn, cứng hơn?
-
TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định về việc phân công công tác của Thủ tướng và các Phó thủ tướng Chính phủ.
-
TTO - Sau Hội nghị hiệp thương lần 3, có 1 người ứng cử đại biểu Quốc hội và 1 người ứng cử đại biểu HĐND TP.HCM xin rút. Danh sách chính thức có 37 người ứng cử đại biểu Quốc hội và 158 người ứng cử đại biểu HĐND.
-
TTO - Trung tướng Sum Pov của Campuchia bị bắt vào đêm 21-4, vì giúp 28 người Trung Quốc đi lậu từ Phnom Penh về tỉnh Svay Rieng, giáp biên giới Long An (Việt Nam), trong lúc Phnom Penh áp dụng lệnh phong tỏa.
-
TTO - Trước phản ánh của dư luận và người dân về ùn ứ ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) có nguyên nhân quản lý kém, trả lời Tuổi Trẻ, ông Phạm Vũ Cường - phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - nói: do các hãng hàng không...
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận