21/05/2020 21:20 GMT+7

Philippines đính chính thông tin trải qua 'làn sóng' COVID-19 thứ 2

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Bộ Y tế Philippines ngày 21-5 phải xin lỗi vì gây ra nhầm lẫn, sau khi bộ trưởng y tế nước này tuyên bố Philippines đang trải qua làn sóng bùng phát dịch bệnh từ virus corona chủng mới (COVID-19) thứ 2.

Philippines đính chính thông tin trải qua làn sóng COVID-19 thứ 2 - Ảnh 1.

Người dân tại thành phố Legazbi, tỉnh Albay, Philippines - Ảnh: REUTERS

Hôm 20-5, Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque thông báo với các nhà làm luật nước này rằng Philippines đã trải qua đợt dịch bệnh đầu tiên từ tháng 1, sau khi 3 du khách Trung Quốc được xác nhận dương tính với virus.

Ông Duque cho biết làn sóng COVID-19 đầu tiên này đã dần dần lắng xuống. Nhưng đến cuối tháng 3, con số này đã tăng lên hơn 10.000 ca nhiễm. Theo ông, đây là làn sóng COVID-19 thứ hai của Philippines.

Trong buổi họp báo trực tuyến ngày 21-5, giám đốc y tế Philippines Beverly Ho đã phải đính chính lại rằng quốc gia này vẫn đang ở trong đợt bùng dịch đầu tiên, xuất phát từ hiện tượng lây nhiễm trong cộng đồng tại địa phương.

Theo bà Ho, làn sóng COVID-19 tại Philippines lên đến đỉnh điểm hôm 31-3 với hơn 530 ca nhiễm mới. Biểu đồ ca nhiễm của Philippines bắt đầu đi ngang, số ca nhiễm mới cũng duy trì ở mức 220 ca/ngày.

Tính đến ngày 21-5, Philippines có tổng cộng 13.434 ca nhiễm và 846 bệnh nhân tử vong vì dịch bệnh. Philippines từng trở thành "ổ dịch" lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Các nhà làm luật Philippines hôm 20-5 tỏ ra hoài nghi hiệu quả xử lý bệnh dịch của chính phủ. Thượng nghị sĩ Kiko Panggulinan cho rằng Philippines chưa thể "làm phẳng đường cong COVID-19", khi chính phủ chưa thể xét nghiệm 30.000 ca COVID-19 mỗi ngày như lời hứa.

Đáp lại, Bộ trưởng Y tế Philippines Duque cho rằng thành tựu của cuộc chiến chống COVID-19 không chỉ dừng lại ở khả năng xét nghiệm, mà còn có nhiều yếu tố khác như theo dõi sự phát triển của dịch bệnh. 

"Kết quả của việc làm phẳng đường cong dịch COVID-19 không có nghĩa là chúng ta có thể tự mãn. Chúng tôi vẫn đang đi đúng con đường", ông tuyên bố.

Philippines tạm dừng nhập khẩu gia cầm từ Mỹ do dịch cúm gia cầm H7N3 bùng phát Philippines tạm dừng nhập khẩu gia cầm từ Mỹ do dịch cúm gia cầm H7N3 bùng phát

Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) vừa công bố lệnh cấm nhập khẩu tạm thời đối với các loại gia cầm và sản phẩm gia cầm từ Mỹ.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên