Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Philippines hứng chỉ trích vì ưu tiên lao động Trung Quốc hơn dân địa phương

06/05/2020 11:19 GMT+7

TTO - Các công ty đánh bạc phục vụ khách Trung Quốc và có đa số lao động là người Trung Quốc đã được phép hoạt động trở lại hôm 1-5, trong khi người dân ở Manila đang chịu các biện pháp hạn chế và nhiều doanh nghiệp địa phương chưa thể mở lại.

Philippines hứng chỉ trích vì ưu tiên lao động Trung Quốc hơn dân địa phương - Ảnh 1.

Phần lớn các POGO tọa lạc tại vùng đô thị Manila, nơi lệnh cách ly dự kiến không được dỡ bỏ cho tới ngày 16-5 - Ảnh: SCMP

Báo South China Morning Post ngày 5-5 đưa tin việc Philippines cho phép các công ty đánh bạc phục vụ khách Trung Quốc hoạt động trở lại sớm hơn các loại hình kinh doanh địa phương đang vấp phải sự chỉ trích dữ dội.

Cụ thể, các nhà điều hành đánh bạc "xa bờ" Philippines (POGO) - những công ty cung cấp dịch vụ đánh bạc trực tuyến cho người nước ngoài, đa phần là khách ở Trung Quốc - đã bị đóng cửa hồi tháng 3 để phục vụ công tác chống dịch. 

Tuy nhiên, hôm 1-5, các quan chức Chính phủ Philippines cho biết một số POGO sẽ được phép mở lại với số nhân viên phục vụ bằng 30% so với trước. Các công ty này cũng phải thực hiện các nhiệm vụ như đóng thuế và chi trả các chi phí khác...

Nhưng có một điều đáng quan tâm là các sòng bạc này thuê rất ít người Philippines làm việc. Họ thuê hàng chục ngàn công dân Trung Quốc, trong đó có nhiều lao động bất hợp pháp. Nhiều sòng bạc tọa lạc tại vùng đô thị Manila, nơi lệnh cách ly nghiêm ngặt không được dỡ bỏ cho tới ngày 16-5.

"Thật thất vọng vì chính quyền ưu tiên cho các lao động tại POGO thay vì những người dân Philippines" - thượng nghị sĩ Risa Hontiveros, người chủ trì một loạt cuộc điều trần về các công ty đánh bạc, cho biết.

Trong một bài xã luận gần đây, báo Philipine Daily Inquierer còn cảnh báo về phản ứng của công chúng trước thông tin "trong lúc người Philippines được yêu cầu hi sinh và trải qua cảnh khó khăn tạm thời giữa tình trạng khẩn cấp y tế, thì người nước ngoài - cụ thể là lao động Trung Quốc - lại có thể sớm được hoan nghênh quay lại lãnh thổ Philippines để làm việc".

Tuy nhiên, các quan chức Philippines cho rằng động thái trên là cần thiết vì chính phủ nước này cần nguồn thu nhập để phục vụ công tác chống dịch COVID-19.

Bà Andrea Domingo, chủ tịch Tập đoàn trò chơi và giải trí Philippines (Pagcor) - nơi quản lý các POGO và nằm dưới Văn phòng Tổng thống Philippines, thậm chí còn nói rằng người Philippines đang cho thấy thái độ "phân biệt" với người Trung Quốc.

"Họ cũng là người. Họ sẽ bị tổn thương nếu chúng ta chỉ trích và nói xấu họ" - bà Andrea Domingo nói và cho biết Philippines "đang đánh mất một số mối làm ăn" khi POGO chuyển địa điểm hoạt động. Bà nói rằng thu nhập từ POGO và thuế đánh lên các công ty đánh bạc này sẽ có ích cho Philippines.

Tuy nhiên, thượng nghị sĩ Sherwin Gatchalian hôm 4-5 nói rằng các POGO đã nợ Chính phủ Philippines số tiền thuế lên tới 50 tỉ peso (987.000 USD). 

"Nếu một ngành công nghiệp không đóng thuế đầy đủ, làm cách nào để bạn có thể tin tưởng họ hoạt động giữa tình trạng "bình thường mới"? Và họ có giữ giãn cách xã hội hay không khi mà ưu tiên của họ là kiếm tiền?" - ông đặt câu hỏi. 

Còn nhà báo Vergel Santos cho rằng khi POGO hoạt động lại thì "các lao động của Trung Quốc đại lục sẽ được ưu tiên", không giống hầu hết người dân ở Manila, đang phải ở lại trong nhà để tránh dịch.

Bài hát tuyên truyền của Trung Quốc bị dân Philippines bóc trần Bài hát tuyên truyền của Trung Quốc bị dân Philippines bóc trần

TTO - Cư dân mạng Philippines đã thể hiện sự phẫn nộ trước bài hát do Đại sứ Trung Quốc tại Philippines sáng tác, khi kêu gọi tình hữu nghị giữa hai nước nhưng vẫn không quên lồng ghép các yêu sách vô lý trên Biển Đông.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận