07/11/2023 09:51 GMT+7

Nghệ sĩ Kim Cương lại nói sẽ tri âm lần cuối

Thời gian này, NSND Kim Cương đang tất bật chạy tìm tài trợ và quà để chuẩn bị chương trình Nghệ sĩ tri âm lần thứ 10. Bà nói đây là chương trình cuối trong suốt 10 năm cố gắng duy trì.

Mỗi lần trao quà cho nghệ sĩ nghèo khó, già yếu, nghệ sĩ Kim Cương đều bật khóc vì đồng cảm với họ. Nghệ sĩ Kim Cương và MC Hữu Luân trao quà trong một chương trình Nghệ sĩ tri âm tại Nhà hát TP.HCM - Ảnh: LINH ĐOAN

Mỗi lần trao quà cho nghệ sĩ nghèo khó, già yếu, nghệ sĩ Kim Cương đều bật khóc vì đồng cảm với họ. Nghệ sĩ Kim Cương và MC Hữu Luân trao quà trong một chương trình Nghệ sĩ tri âm tại Nhà hát TP.HCM - Ảnh: LINH ĐOAN

Nghệ sĩ tri âm là chương trình mà nghệ sĩ Kim Cương khởi xướng, mỗi năm trao quà và tiền nhằm giúp các nghệ sĩ già yếu khó khăn, con em nghệ sĩ nghèo hiếu học có tiền ăn tết.

10 năm ấy biết bao ân tình

Chương trình Nghệ sĩ tri âm đầu tiên được thực hiện vào cận Tết 2014. Và cứ thế đều đặn mỗi năm khi Tết đến xuân về, các nghệ sĩ nghèo, bệnh tật lại được gặp "chị hai Kim Cương", cùng trò chuyện và nhận bao lì xì, quà tết lủ khủ.

Làm Nghệ sĩ tri âm, Kim Cương nhận được sự ủng hộ hết mình của các nghệ sĩ Hữu Châu, Thành Lộc cùng các nhà hảo tâm. Tới ngày phát quà thì Bạch Tuyết, Minh Vương, Kim Xuân... cũng đến ủng hộ và phụ với bà.

Nhiều người chung tay nhưng tánh Kim Cương kỹ lưỡng, hay lo nên cứ mỗi lần phát quà là bà gần như tắt tiếng.

Bởi bà lo từ chạy tài trợ, lên danh sách rồi gói quà, tổ chức, ngay cả cái thơ mời nghệ sĩ tới nhận bà cũng nhắc chừng làm cho đàng hoàng, coi đã gửi tới tay họ chưa.

Bao thơ tiền của Kim Cương tặng nghệ sĩ luôn "nặng tay", mỗi năm dao động từ 4 đến 6 triệu đồng/phần. Còn quà thì người khiêng ì ạch, vì xin được gì là bà gói ghém vô hết, từ gạo, mắm, muối, dầu ăn tới bánh kẹo, quần áo... Bà biểu: "Được nhiều thì anh em có thêm cái tết no ấm".

COVID-19 năm 2021, tưởng Kim Cương phải lỗi hẹn các nghệ sĩ một năm. Vậy mà bà cũng ráng chạy đôn chạy đáo rồi cũng có được những món quà ý nghĩa tặng nghệ sĩ nghèo.

Năm nào cũng vậy, cứ kết thúc đợt trao quà tặng là Kim Cương lăn ra bệnh. Cực quá nên lần nào bà cũng hăm: "Năm nay là năm chót tôi làm chương trình nha. Đuối lắm rồi!".

Vậy mà bà cũng "hăm" được 4-5 năm rồi, khiến nhiều người hay cười hề hề: "Chị hai nói nghỉ chứ không nghỉ được đâu vì chị hai thương nghệ sĩ".

Nhưng năm nay Kim Cương khẳng định chắc nịch chương trình lần 10 vào cận Tết 2024 sẽ là chương trình Nghệ sĩ tri âm cuối cùng bà thực hiện.

"Vì sức khỏe tôi giờ cũng yếu sau đợt nhồi máu cơ tim. Kinh tế nói chung khó khăn. Mình đi xin tài trợ mà người ta không có cho thì người ta cũng ngại. Mà mình cũng thật sự thấy thương người ta", Kim Cương nói.

NSND Kim Cương (bìa phải) lắng nghe nghệ sĩ Diệu Hiền tâm sự khi bà đến nhận quà Nghệ sĩ tri âm năm 2023 tại Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM - Ảnh: LINH ĐOAN

NSND Kim Cương (bìa phải) lắng nghe nghệ sĩ Diệu Hiền tâm sự khi bà đến nhận quà Nghệ sĩ tri âm năm 2023 tại Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM - Ảnh: LINH ĐOAN

Vì hiểu nên thương

Nghệ sĩ Kim Cương gắn bó với công việc thiện nguyện đã mấy chục năm nay.

Không chỉ với nghệ sĩ mà với nhiều người khác trong xã hội bà đều tích cực tham gia vận động giúp đỡ.

Nay thấy bà làm nhà tập thể tạo công ăn việc làm cho người khuyết tật, mai thấy bà đi vận động mổ mắt cho người khó khăn, bữa khác lại thấy bà lo tổ chức đám cưới tập thể cho người nghèo, mới đây bà còn tìm kiếm nguồn để nuôi 150 cháu mồ côi do COVID-19.

Với nghệ sĩ, bà nói: "Rất hiểu họ nên tôi thương họ".

Bà tâm sự, những ngành nghề khác người ta đi lên từ những vị trí nhỏ như sai vặt, học việc, làm chính thức rồi từ từ tới già sẽ lên những chức vụ cao hơn. Còn với nghệ sĩ thường nhào vô là có những đỉnh cao.

Nghệ sĩ hồi đó mười mấy tuổi có thể làm đào chánh. Nghĩa là họ hưởng trước danh vọng, tiền tài. Rồi theo thời gian, càng lớn tuổi sẽ càng dạt xuống là dàn bao, rồi đóng mẹ, tới chừng đóng bà ngoại, bà cố là coi như... hết đát. Không ít nghệ sĩ về già là nghèo đói, bệnh tật.
Kim Cương bùi ngùi
NSND Kim Cương đẩy xe lăn giúp Mạc Can khi ông đến nhận quà Nghệ sĩ tri âm năm 2023 tại Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM - Ảnh: LINH ĐOAN

NSND Kim Cương đẩy xe lăn giúp Mạc Can khi ông đến nhận quà Nghệ sĩ tri âm năm 2023 tại Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM - Ảnh: LINH ĐOAN

Chưa kể có những nghệ sĩ đang làm đào chánh ngon lành, có một cô trẻ hơn, tài năng hơn thế chỗ thì nếu không đủ bản lĩnh, không làm chủ được cảm xúc có khi rơi vào trầm cảm.

Vì vậy, theo bà Kim Cương, đôi lúc người ta cảm giác nghệ sĩ cũng... bất thường và có máu điên.

Bà thẳng thắn: "Tôi cũng là người có máu điên mà. Nhà người ta có chuyện buồn, khóc chừng một tuần là kiệt sức.

Còn nghệ sĩ như tôi hồi đó đóng toàn bi kịch, một năm 365 ngày hết 300 ngày khóc hết nước mắt rồi.

Bởi vậy, những ngày diễn ba suất vở Lá sầu riêng là buổi tối tôi không về nhà liền, cứ chạy vòng vòng kiếm chè kiếm cháo ăn cho xả cảm xúc, xả vai, nếu không sẽ chịu không nổi".

Bà tâm sự trong suốt thời gian gắn bó những chương trình giúp đỡ nghệ sĩ, bà cũng phải chịu trận những cơn "chướng" của nghệ sĩ nhưng biết được nghiệt ngã của nghề nên bà chỉ nhẹ nhàng phân tích, động viên anh chị em. 10 năm kiên trì lo cho nghệ sĩ nghèo ăn Tết là nỗ lực quá lớn của nghệ sĩ Kim Cương.

Ở tuổi gần 90, những việc làm của bà đủ đầy tình đồng nghiệp. Và như mạch ngầm, những hành động đẹp đó sẽ lan tỏa để các nghệ sĩ trẻ học hỏi theo...

Nghệ sĩ Kim Cương đồng hành với "Ước mơ của Thúy" trao quà bệnh nhi ung thưNghệ sĩ Kim Cương đồng hành với 'Ước mơ của Thúy' trao quà bệnh nhi ung thư

Sáng 1-6, nghệ sĩ nhân dân Kim Cương đã cùng chương trình Ước mơ của Thúy đến tặng quà cho các bệnh nhi ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (Q.1, TP.HCM).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên