07/09/2022 19:19 GMT+7

Nghệ sĩ Kim Cương: 'Mười mấy năm nay Thẩm Thúy Hằng tu tại gia'

LINH ĐOAN GHI
LINH ĐOAN GHI

TTO - Nghệ sĩ nhiều thế hệ đã bày tỏ lòng tiếc thương và nói lời vĩnh biệt bà Thẩm Thúy Hằng - minh tinh nổi tiếng của điện ảnh miền Nam vừa qua đời lúc 20h10 ngày 6-9 tại TP.HCM.

Nghệ sĩ Kim Cương: Mười mấy năm nay Thẩm Thúy Hằng tu tại gia - Ảnh 1.

Diễn viên Thẩm Thúy Hằng (trái) và nghệ sĩ Kim Cương thời trẻ - Ảnh tư liệu

Vừa trở về nhà sau vài ngày nhập viện vì sức khỏe yếu, nghe tin người đồng nghiệp, người bạn gắn bó hơn nửa thế kỷ ra đi, NSND Kim Cương nói buồn: 

“Hằng mất thật rồi. Cô Thanh Thúy (phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM - PV) có gọi đề nghị tôi đứng vào trong ban tang lễ để lo cho Hằng mà tôi không biết mình có ngồi dậy nổi không. 

Tôi và Thẩm Thúy Hằng gắn bó với nhau cả 50 năm trời, có nhiều kỷ niệm vui buồn. Từ lúc cùng làm phim trước 1975 riết tới sau 1975 đóng kịch với tôi trong đoàn Kim Cương. Nên nghe tin Hằng mất tôi bải hoải cả người, người nhà cũng lo lắng tôi buồn càng bệnh thêm”.

Bà chia sẻ thêm với Tuổi Trẻ Online qua điện thoại: "Thẩm Thúy Hằng đẹp thì khỏi phải bàn, tánh tình rất hồn nhiên, không biết toan tính hại ai hết, sống rất nhẹ nhàng, đôi khi bốc đồng, rất… con nít! Em hồn nhiên tới mức ai nói gì cũng tin.

Hằng là người đã làm cho thế giới biết đến Việt Nam có một người đẹp như vậy. Đi thi sắc đẹp ở đâu cũng đoạt giải cao. Ngay cả trong đại hội điện ảnh Á Châu, đi cùng có tôi, Kiều Chinh và rất nhiều người đẹp khác, Thẩm Thúy Hằng cũng là người gây được chú ý. 

Những năm cuối đời khi người ta bàn tán về vẻ ngoài của em, Hằng tránh ít gặp bạn bè nhưng em cũng tỏ ra rất thanh thản, không đau khổ, vật vã và nói rằng: "Đây chắc cũng là cái số!".

Mười mấy năm nay Hằng tu tại gia, ăn chay trường một ngày chỉ ăn một buổi trưa. Chúng tôi thường trò chuyện rằng chỉ còn hai chị em mình, ráng yêu thương, gắn bó với nhau. Đám cưới con Hằng đều nhắn nhờ tôi lo phụ, thương em lắm!".

Nghệ sĩ Kim Cương: Mười mấy năm nay Thẩm Thúy Hằng tu tại gia - Ảnh 2.

Thẩm Thúy Hằng có một sự nghiệp điện ảnh lừng lẫy những năm 1965 - 1975 - Ảnh tư liệu

Nghệ sĩ Hữu Châu đưa những ảnh rất đẹp của nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng lên trang cá nhân và nhẹ nhàng nói “Tổ rước cô về hôm nay”, vì hôm nay cũng là ngày các nghệ sĩ thành kính làm lễ giỗ tổ sân khấu (12 tháng tám âm lịch). 

Hữu Châu cho biết anh đã từng được diễn cùng nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng trong vở Vực thẳm chiều cao ở Đoàn kịch nói Kim Cương. 

“Ấn tượng của tôi về cô Hằng là một người tập tuồng rất nghiêm túc. Cô vui lắm, nói chuyện suốt. Cứ bữa nào vô đoàn tập tuồng là cô kêu tụi nhỏ chúng tôi lại, biểu: Nè, cô cho kẹo, cho sô cô la nè… Nhìn cô lúc nào cũng thấy một con người có tinh thần rất tích cực, có vẻ như không chuyện gì có thể khiến cô đau khổ được” - Hữu Châu nhớ về người cô mà anh kính mến. 

Anh chia sẻ thêm nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng vốn chuyên về điện ảnh nên khi qua diễn sân khấu, có nét diễn khác so với nghệ sĩ Kim Cương, với má Ba (nghệ sĩ Thanh Nga - PV) của anh.

“Cách cô diễn rất chân phương, mộc mạc. Hồi nhỏ tôi nghe kể cô Hằng và má Ba thân nhau lắm. Hồi má Ba mất, cô là một trong những người đến nhà tôi đầu tiên…” - Hữu Châu nói.

Nghệ sĩ Kim Cương: Mười mấy năm nay Thẩm Thúy Hằng tu tại gia - Ảnh 3.

Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng (phải) và nữ hoàng sân khấu Thanh Nga - Ảnh tư liệu

Nghệ sĩ Kim Cương: Mười mấy năm nay Thẩm Thúy Hằng tu tại gia - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng trong trang phục áo dài xưa - Ảnh tư liệu

Nghệ sĩ Kim Cương: Mười mấy năm nay Thẩm Thúy Hằng tu tại gia - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng thời trẻ - Ảnh tư liệu

Bà Thanh Thúy, phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM, cho biết hiện chưa có thông tin tang lễ chính thức của nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng vì bà sống ở Việt Nam cùng người cháu, còn các con hiện đang ở Mỹ và Úc. Con của bà chưa về Việt Nam nên chưa thống nhất được thông tin cuối cùng.

Hiện tại, Sở Văn hóa - Thể thao đang phối hợp cùng Hội Điện ảnh, Hội Sân khấu TP.HCM chờ các con của bà về để bàn việc tổ chức ban tang lễ. Được biết, ngày mai con bà sẽ về đến Việt Nam.

Bà Thúy nói: “Chúng tôi đã giúp kết nối gia đình với nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, nhưng vì con bà chưa về đến nên hiện tại vẫn chưa có thông tin chính thức”.

Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng qua đời Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng qua đời

TTO - Chiều 7-9, bà Thanh Thúy, phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM, xác nhận với Tuổi Trẻ Online thông tin diễn viên điện ảnh Thẩm Thúy Hằng đã qua đời tại TP.HCM. Tuổi Trẻ Online cập nhật.

LINH ĐOAN GHI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên