Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng qua đời

07/09/2022 14:58 GMT+7

TTO - Chiều 7-9, bà Thanh Thúy - phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM - xác nhận với Tuổi Trẻ Online thông tin diễn viên điện ảnh Thẩm Thúy Hằng đã qua đời vào 20h10 ngày 6-9 tại TP.HCM.

Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng qua đời - Ảnh 1.

Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng thời xuân sắc

Thẩm Thúy Hằng vừa là minh tinh màn bạc, vừa là biểu tượng nhan sắc của điện ảnh miền Nam Việt Nam trước năm 1975.

Thẩm Thúy Hằng tên thật là Nguyễn Kim Phụng năm 1939 tại Hải Phòng, nhưng khi chưa đầy năm, cô cùng gia đình trở về miền Nam và lớn lên ở An Giang. 

16 tuổi, cô thiếu nữ Kim Phụng tham gia cuộc thi tuyển diễn viên điện ảnh của hãng phim Mỹ Vân và đạt giải nhất của cuộc thi sau khi vượt qua 2000 thí sinh khác. 

Chính cô đã tự chọn cho mình nghệ danh Thẩm Thúy Hằng, với Thẩm là họ của nhạc sĩ Thẩm Oánh, lúc đó đang là hiệu trưởng trường nhạc mà cô học. Còn Thúy là tên cô bạn thân, và Hằng là con sông nổi tiếng bên Ấn Độ. 

 Với vai diễn đầu tiên Tam Nương trong phim Người đẹp Bình Dương - một phim đen trắng của hãng phim Mỹ Vân ra mắt năm 1958, Thẩm Thúy Hằng đã nổi lên như một ngôi sao điện ảnh. Cái tên “Người đẹp Bình Dương” cũng đã theo Thẩm Thúy Hằng từ đó.

Thẩm Thúy Hằng đóng khoảng 60 phim và là giai nhân nổi tiếng vào thập niên 1950, 1960. Không chỉ điện ảnh, Thẩm Thúy Hằng còn tham gia lĩnh vực sân khấu, đóng kịch và cải lương.

Thẩm Thúy Hằng rực sáng trong các phim Nàng, Trà Hoa Nữ, Đôi mắt huyền, Điệp vụ tìm vàng, Sóng tình, Như hạt mưa sa, Tứ quái Sài Gòn... Thời vang bóng, vào năm 1972 - 1974, Thẩm Thúy Hằng đã hai lần đoạt giải Diễn viên xuất sắc Á Châu tại Liên hoan phim Đài Bắc, Ảnh hậu Á Châu trong Liên hoan phim Á Châu tổ chức tại Hong Kong và Đài Loan. 

Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng qua đời - Ảnh 2.

Ở lĩnh vực sân khấu, Thẩm Thúy Hằng có những vai diễn đáng chú ý trong Cho tình yêu mai sau, Đôi bông tai, Hoa sim gai trắng, Biệt thự hoang tàn... Vai diễn cuối cùng của bà trên sân khấu là Phồn Y trong vở Lôi Vũ của Đoàn kịch Kim Cương sau năm 1975.

Thẩm Thúy Hằng cùng Thanh Nga, Kiều Chinh, Kim Cương được mệnh danh là tứ đại mỹ nhân của Sài Gòn trước năm 1975.

Sau năm 1975, Thẩm Thúy Hằng tiếp tục đóng nhiều phim: Cho cả ngày mai, Ngọn lửa Krông Jung... Bà được chọn tham dự Liên hoan phim quốc tế Karlovy Vary (Tiệp Khắc).

Những năm gần đây, Thẩm Thúy Hằng sống khép kín tại nhà riêng ở khu Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP.HCM), tu tại gia và nghiên cứu Thiền học.

tham-thuy-hang-10-6337-1635249821

Thẩm Thúy Hằng và Kiều Chinh tại Liên hoan phim Á Châu năm 1964

Khác với những ngôi sao khác chuyển từ sân khấu cải lương hay thoại kịch sang đóng phim, Thẩm Thúy Hằng và Kiều Chinh là hai nữ tài tử đều được điện ảnh tình cờ phát hiện trong cùng một năm (1957) và đóng phim cho đến năm 1975.

Không chỉ nổi tiếng trong nước, Thẩm Thúy Hằng cũng nhiều lần đại diện cho điện ảnh Sài Gòn tham dự các đại hội điện ảnh Á Châu tổ chức ở Hong Kong, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore…

Bà cũng là nữ tài tử đóng chung với nhiều ngôi sao ngoại quốc nhất. Nếu Kiều Chinh hay đóng chung với các ngôi sao Hollywood nhờ khả năng tiếng Anh thì Thẩm Thúy Hằng thường diễn xuất chung với các ngôi sao châu Á như Wen Tao (Đài Loan), Địch Long, Khương Đại Vệ, Lý Lệ Hoa, Trịnh Phối Phối (Hong Kong)…

Bộ phim hợp tác thành công nhất của Thẩm Thúy Hằng là Sóng tình (1972), đóng chính cạnh nam tài tử Wen Tao của Đài Loan. Thẩm Thúy Hằng đã hai lần đoạt giải Diễn viên xuất sắc tại Đại hội Điện ảnh Á Châu tổ chức tại Đài Bắc, Ảnh hậu tại Đại hội Điện ảnh Á Châu tổ chức tại Hong Kong (1972, 1974)…

Lâm Lê


Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng qua đời - Ảnh 5.

Thẩm Thúy Hằng, một nhan sắc lộng lẫy, "người đàn bà đẹp" của điện ảnh miền Nam, là ngôi sao đúng nghĩa nhất của từ này trong 20 năm thăng trầm. Thời trước, trong tứ đại mỹ nhân của điện ảnh Sài Gòn là Kiều Chinh, Thẩm Thúy Hằng, Thanh Nga và Kim Cương, thì Thẩm Thúy Hằng được nhiều khán giả cho là người đẹp nhất. Bà nổi danh ở miền Nam Việt Nam và một số nước châu Á trong thập niên 1960 - 1970. Bộ phim gắn với tên tuổi Thẩm Thúy Hằng là Người đẹp Bình Dương - Trích từ bài viết của Lê Hồng Lâm trên báo Tuổi Trẻ

Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng qua đời - Ảnh 6.

Giữa Thẩm Thúy Hằng và Kim Cương là tình bạn hơn nửa thế kỷ. "Kỳ nữ" Kim Cương từng cho rằng báo chí cố tình gây hiểu lầm giữa bà và Thẩm Thúy Hằng, còn thực tế cả hai vẫn giữ mối thâm tình. Thẩm Thúy Hằng có thể coi là "ngôi sao phòng vé", có tên tuổi ăn khách nên được ưu tiên đóng vai chính trong nhiều bộ phim. Sau năm 1975, bà ở lại và sinh sống ở TP.HCM, đóng một số phim của điện ảnh miền Bắc quay tại TP.HCM. Khi về già, bà ăn chay trường và làm từ thiện.

Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng qua đời - Ảnh 7.

Ảnh chụp Thẩm Thúy Hằng được coi là chuẩn mực về ảnh chân dung nghệ sĩ qua dáng ngồi, cử chỉ, gương mặt, ánh mắt và thần thái - Ảnh: ĐINH TIẾN MẬU

Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng qua đời - Ảnh 8.

Thẩm Thúy Hằng năm 1975

Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng qua đời - Ảnh 9.

Thời trẻ

Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng qua đời - Ảnh 10.

Thẩm Thúy Hằng nổi bật trên màn bạc và sân khấu miền Nam Việt Nam trước năm 1975

Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng qua đời - Ảnh 11.

Thẩm Thúy Hằng và chồng - TS Nguyễn Xuân Oánh

Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng qua đời - Ảnh 12.

Thẩm Thúy Hằng từng là biểu tượng nhan sắc xuất hiện trên các bìa báo và lịch của Sài Gòn trước năm 1975

Tứ đại mỹ nhân của điện ảnh Sài Gòn qua sách Tứ đại mỹ nhân của điện ảnh Sài Gòn qua sách 'Người tình không chân dung'

TTO - Cuốn sách điểm lại sự nghiệp của 'tứ đại mỹ nhân' điện ảnh Sài Gòn gồm Kiều Chinh, Thẩm Thúy Hằng, Thanh Nga, Kim Cương, hay 'thần Vệ nữ' Kim Vui và tài tử Trần Quang - 'Clark Gable Việt Nam'.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận