11/05/2024 20:43 GMT+7

Nga tuyên bố 'giải phóng' 5 làng ở Kharkov, có thể lập 'vùng đệm'

Ngày 11-5, Nga tuyên bố đã kiểm soát 6 làng ở Kharkov, phía đông Ukraine sau khi mở cuộc tấn công bất ngờ trên bộ, khiến dân địa phương sơ tán hàng loạt. Phía Ukraine cho rằng Nga đang cố gắng 'tạo ra vùng đệm'.

Ảnh do Cảnh sát Quốc gia Ukraine chụp và công bố hôm 10-5 cho thấy các nhân viên của Cơ quan Tình trạng khẩn cấp quốc gia đang dập tắt đám cháy tại những ngôi nhà bị phá hủy do Nga pháo kích ở Kharkov, Ukraine - Ảnh: AFP/Cảnh sát Quốc gia Ukraine

Ảnh do Cảnh sát Quốc gia Ukraine chụp và công bố hôm 10-5 cho thấy các nhân viên của Cơ quan Tình trạng khẩn cấp quốc gia đang dập tắt đám cháy tại những ngôi nhà bị phá hủy do Nga pháo kích ở Kharkov, Ukraine - Ảnh: AFP/Cảnh sát Quốc gia Ukraine

Theo Hãng tin AFP, Bộ Quốc phòng Nga nói các lực lượng nước này đã "giải phóng" 5 ngôi làng ở vùng Kharkov của Ukraine, gần biên giới với Nga sau các cuộc tấn công. Các làng này là Borisivka, Ogirtseve, Pletenivka, Pylna và Strilecha.

Làng Keramik ở khu vực Donetsk hiện cũng nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Các quan chức Ukraine cho biết lực lượng Nga đã đạt được những bước tiến nhỏ trong khu vực, giữa bối cảnh lực lượng Ukraine không có lợi thế về vũ khí và quân số so với Nga.

"Tổng cộng 1.775 người đã được sơ tán" - Thống đốc vùng Kharkov Oleg Synegubov thông báo trên mạng xã hội.

Ông nói Nga đã thực hiện các cuộc tấn công bằng pháo và súng cối vào 30 khu dân cư trong 24 giờ qua.

Báo Ukrainska Pravda dẫn các nguồn tin quân sự cho biết cuộc tấn công của Nga đã tiếp tục vào ngày 11-5 gần làng Glyboke ở Kharkov.

Nhiều nhóm người di chuyển bằng xe tải và ô tô, mang theo nhiều túi xách nhất có thể tại điểm sơ tán bên ngoài thành phố Kharkov.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu ngày 11-5: "Chúng ta phải chặn các cuộc tấn công của Nga và giành lại thế chủ động cho Ukraine".

Theo AFP, hôm 10-5, một nguồn tin quân sự cấp cao của Ukraine nói rằng các lực lượng Nga đã tiến sâu 1km vào lãnh thổ Ukraine và đang cố gắng "tạo ra vùng đệm" ở các vùng Kharkov và Sumy, nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Ukraine vào lãnh thổ Nga.

Tạo ra vùng đệm?

Có một chi tiết đáng chú ý là vào ngày 18-3 năm nay, Điện Kremlin tuyên bố cách duy nhất để bảo vệ lãnh thổ Nga khỏi các cuộc tấn công của Ukraine là tạo ra một vùng đệm, qua đó giúp các vùng của Nga nằm ngoài tầm bắn của Ukraine.

Thời điểm đó Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nêu lên khả năng thiết lập một vùng đệm như vậy. "Tôi không loại trừ khả năng đó" - ông Putin nói.

Ông Putin không cung cấp thông tin chi tiết về vùng đệm ở Ukraine, nhưng cho rằng vùng đệm phải đủ lớn để ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Nga.

Ông Putin phát biểu như trên sau khi được hỏi liệu Nga có cần phải "kiểm soát" vùng Kharkov của Ukraine, giáp với vùng Belgorod của Nga, hay không. Belgorod là vùng thường xuyên bị các lực lượng Ukraine tấn công kể từ năm 2022.

Ngoại trưởng Nga ám chỉ tấn công Kharkov, mở rộng vùng đệm an ninhNgoại trưởng Nga ám chỉ tấn công Kharkov, mở rộng vùng đệm an ninh

Thành phố lớn thứ hai của Ukraine có vai trò quan trọng trong vùng đệm an ninh cho Nga, theo Ngoại trưởng Sergei Lavrov. Điều này làm dấy lên lo ngại Nga sắp tấn công Kharkov.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên