11/05/2024 15:04 GMT+7

Robot bí mật theo tàu Hằng Nga 6 lên Mặt trăng

Một robot nhỏ được phát hiện gắn trên thân tàu Hằng Nga 6 của Trung Quốc khi con tàu đang hướng tới Mặt trăng. Robot này chưa từng được biết đến trước đây.

Một robot tự hành (được khoanh tròn) gắn trên thân tàu đổ bộ Hằng Nga 6 của Trung Quốc - Ảnh: CAST

Một robot tự hành (được khoanh tròn) gắn trên thân tàu đổ bộ Hằng Nga 6 của Trung Quốc - Ảnh: CAST

Theo LiveScience, những người tinh mắt đã phát hiện một robot tự hành gắn bên thân của tàu đổ bộ Hằng Nga 6, dự kiến sẽ đáp xuống Mặt trăng vào đầu tháng 6. Điều đáng nói là trước nay nó chưa từng được đề cập tới. 

Hiện vẫn chưa rõ mục đích thật sự của robot bí mật này trong sứ mệnh khám phá vùng tối Mặt trăng của Bắc Kinh.

Trước đó, ngày 3-5, Viện Công nghệ vũ trụ Trung Quốc (CAST) đã phóng tàu Hằng Nga 6 vào không gian để khám phá vùng tối của Mặt trăng. Sau khi tới nơi, tàu Hằng Nga 6 sẽ thu thập các mẫu vật trên bề mặt của vùng tối và phóng một mô đun chứa mẫu vật trở về Trái đất, điều mà tới nay chưa quốc gia nào làm được.

Có rất ít thông tin về sứ mệnh Hằng Nga 6 trước khi phóng, ngoài việc con tàu cũng mang theo thiết bị của Pháp, Thụy Điển, Ý và Pakistan lên Mặt trăng, theo trang SpaceNews.

Tàu Hằng Nga 6 được phóng lên không gian ngày 3-5 - Ảnh: Getty Images

Tàu Hằng Nga 6 được phóng lên không gian ngày 3-5 - Ảnh: Getty Images

Tuy nhiên sau khi phóng thành công, CAST đã công bố những hình ảnh mới của tàu đổ bộ Hằng Nga 6. Nhà báo Andrew Jones, người theo dõi sát chương trình không gian của Trung Quốc, viết trên mạng xã hội X rằng có một thứ gắn trên thân tàu "trông như một xe tự hành nhỏ chưa được công bố".

Trong khi đó, theo trang SpaceNews, do kích thước của robot và những điều kiện môi trường trên Mặt trăng nên nhiệm vụ của nó có vẻ sẽ ngắn. 

CAST cũng đã có xe thám hiểm tự hành Yutu-2 trên vùng tối của Mặt trăng, hạ cánh năm 2019 trong một phần sứ mệnh Hằng Nga 4.

Mục tiêu cuối cùng của CAST là đưa con người lên Mặt trăng vào năm 2030. CAST sẽ bắt đầu phóng thử nghiệm một loại tên lửa tái sử dụng mới trong năm tới, song thông tin chi tiết vẫn chưa được công bố.

Trung Quốc công bố bản đồ địa chất Mặt trăng độ chính xác cao đầu tiên trên thế giớiTrung Quốc công bố bản đồ địa chất Mặt trăng độ chính xác cao đầu tiên trên thế giới

Trung Quốc vừa công bố bản đồ địa chất Mặt trăng có độ chính xác cao đầu tiên trên thế giới, do nhóm nghiên cứu khoa học của Trung Quốc vẽ, chủ yếu dựa trên dữ liệu thăm dò khoa học từ chương trình Hằng Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên