28/03/2024 12:41 GMT+7

Tàu đổ bộ Mặt trăng của Nhật Bản 'tỉnh' lại, truyền về Trái đất những hình ảnh mới

Trước đó, sau khi đáp xuống Mặt trăng, tàu đổ bộ SLIM hết điện và rơi vào trạng thái 'ngủ' trong nhiệt độ thấp tới âm 183 độ C.

Tàu đổ bộ SLIM trên bề mặt Mặt trăng - Ảnh: AP

Tàu đổ bộ SLIM trên bề mặt Mặt trăng - Ảnh: AP

Cơ quan Thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) ngày 28-3 cho biết tàu đổ bộ Mặt trăng không người lái của nước này - tàu Smart Lander for Investigating Moon (SLIM) đã một lần nữa "hồi tỉnh" sau khi vượt qua đêm trăng thứ hai lạnh giá và truyền về Trái đất những hình ảnh mới.

Một đêm trên Mặt trăng dài bằng 14 ngày trên Trái đất.

Tàu SLIM hạ cánh thành công xuống bề mặt Mặt trăng ngày 20-1, đưa Nhật Bản trở thành quốc gia thứ 5 có tàu vũ trụ đổ bộ Mặt trăng, sau Liên Xô trước đây, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.

Tuy nhiên, ngay sau khi hạ cánh, tàu SLIM hết điện do các tấm pin không ở đúng góc hướng về phía Mặt trời. Tàu rơi vào trạng thái "ngủ" trong nhiệt độ thấp tới âm 183 độ C.

Hơn một tuần sau, các tấm pin có điện trở lại do hướng nắng trên Mặt trăng thay đổi, do đó tàu đã một lần "hồi tỉnh" và liên lạc với mặt đất vào ngày 25-2.

Trước đó, JAXA cho biết tàu SLIM không được thiết kế cho những đêm trăng khắc nghiệt, khi nhiệt độ trên Mặt trăng có thể xuống tới -180 độ C.

Nga, Trung tính đưa Nga, Trung tính đưa 'nhà máy điện hạt nhân' lên Mặt trăng

Theo Tổng giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga Yuri Borisov, năng lượng hạt nhân sẽ là giải pháp cung cấp điện cho các khu định cư trên Mặt trăng trong tương lai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên