21/04/2024 15:58 GMT+7

Ngoại trưởng Nga ám chỉ tấn công Kharkov, mở rộng vùng đệm an ninh

Thành phố lớn thứ hai của Ukraine có vai trò quan trọng trong vùng đệm an ninh cho Nga, theo Ngoại trưởng Sergei Lavrov. Điều này làm dấy lên lo ngại Nga sắp tấn công Kharkov.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: AFP

Theo Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, những ám chỉ Nga sắp tấn công Kharkov được Ngoại trưởng Lavrov nêu trong một cuộc phỏng vấn hôm 19-4. ISW chuyên theo dõi các diễn biến liên quan cuộc xung đột Nga - Ukraine, cập nhật hằng ngày về những động thái của các bên.

Trong đó, ông Lavrov khẳng định thành phố lớn thứ hai của Ukraine có "vai trò quan trọng" trong kế hoạch của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm tạo ra một vùng đệm bảo vệ Nga khỏi các cuộc tấn công của Ukraine.

Nhắc lại lời của Tổng thống Putin, rằng các lực lượng Nga phải đẩy tiền tuyến đủ xa vào Ukraine, ông Lavrov xác định tiền tuyến có thể bao gồm tỉnh Kharkov - nơi có thành phố cùng tên.

Trả lời câu hỏi về việc lực lượng Nga sẽ đi đâu sau khi tạo ra vùng đệm, ngoại trưởng Nga tuyên bố Matxcơva "hoàn toàn tin tưởng" về sự cần thiết phải tiếp tục cuộc chiến với Ukraine.

ISW nhận xét câu trả lời của ông Lavrov thể hiện sự đồng tình với một bình luận trước đó trong cuộc phỏng vấn. Trong đó cho rằng các lực lượng Nga sẽ phải tiếp tục tấn công sâu hơn vào Ukraine sau khi tạo ra vùng đệm, để bảo đảm các khu dân cư Nga nằm ngoài phạm vi tấn công của Ukraine.

Phát ngôn của ông Lavrov cũng làm dấy lên lo ngại Điện Kremlin có thể sẽ sử dụng ý tưởng vùng đệm phi quân sự, đồng thời liên tục thay đổi mục đích của nó để biện minh cho các hoạt động tấn công ngày càng sâu hơn vào Ukraine.

Đây không phải lần đầu tiên Nga ám chỉ việc tạo ra một vùng đệm an ninh gồm các khu vực lãnh thổ Ukraine sát biên giới Nga.

Hồi tháng 3 rồi, viện dẫn các vụ pháo kích và tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các vùng biên giới Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố chỉ có cách tạo ra một vùng đệm mới có thể đặt lãnh thổ Nga ngoài tầm bắn của Ukraine.

Theo ISW, ông Lavrov là quan chức cấp cao nhất của Nga tính đến thời điểm hiện tại ám chỉ kế hoạch tấn công Kharkov.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết Nga đã tăng cường tấn công vào Kharkov trong những tuần gần đây. Các quan chức tin rằng đây là một nỗ lực nhằm cô lập thành phố và buộc dân thường phải sơ tán.

Một số quan chức Ukraine trước đó tuyên bố sẵn sàng bảo vệ Kharkov, tuy nhiên cái giá phải trả sẽ rất lớn. Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine, tướng Oleksandr Syrskyi khẳng định quân đội của ông đang chuẩn bị cho kịch bản Nga tấn công Kharkov.

Vì sao Nga muốn tấn công Kharkov?

Tỉnh Kharkov giáp biên giới với khu vực Belgorod của Nga, trong khi thành phố Kharkov cách biên giới Nga khoảng 40km. Thành phố này và tỉnh cùng tên có giá trị cả về mặt chiến lược lẫn biểu tượng đối với ông Putin.

Phần lớn dân số Kharkov nói tiếng Nga. Trong quá khứ, từ năm 1919 đến 1934, Kharkov là thủ đô của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Ukraine, trước khi chuyển giao vai trò này cho Kiev. Thực thể này kết thúc vai trò lịch sử vào năm 1991.

Ngoại trưởng Nga ám chỉ tấn công Kharkov, mở rộng vùng đệm an ninh- Ảnh 2.'Nga quay lại tấn công Kharkov': Đòn hỏa mù của Nga hay kế của Ukraine?

Kharkov là nơi chứng kiến nhiều đợt oanh kích của Nga vài tuần gần đây và một số ý kiến cho rằng thành phố này là mục tiêu tiếp theo của Nga sau khi đã chiếm được thị trấn Avdiivka vào tháng 2 vừa qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên