31/12/2023 11:36 GMT+7

Ukraine bị tố dùng bom chùm làm 21 người chết ở Belgorod, Nga không kích dữ dội Kiev và Kharkov

Ngày 31-12, phía Nga cáo buộc quân đội Ukraine sử dụng hệ thống tên lửa Vilkha mang bom chùm tấn công thành phố Belgorod khiến ít nhất 21 người chết. Ở chiều ngược lại, Ukraine tố Nga không kích dữ dội Kiev và Kharkov.

Lực lượng cứu hộ khẩn cấp Nga đang dọn dẹp hậu quả vụ pháo kích nhắm vào thành phố Belgorod ngày 31-12 - Ảnh: RIA NOVOSTI

Lực lượng cứu hộ khẩn cấp Nga đang dọn dẹp hậu quả vụ pháo kích nhắm vào thành phố Belgorod ngày 31-12 - Ảnh: RIA NOVOSTI

Trả lời báo Izvestia, tiến sĩ khoa học chính trị Nga Nikolai Baranov cho rằng loại bom chùm quân đội Ukraine sử dụng trong vụ tấn công Belgorod là do phương Tây gửi đến.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố Kiev tấn công Belgorod bằng hai hệ thống tên lửa Vilkha mang bom chùm bị cấm, cũng như tên lửa Vampire MLRS do Cộng hòa Czech sản xuất.

Cũng theo tuyên bố hôm 30-12 của Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống phòng không của quân đội Nga đã đánh chặn các tên lửa Alder và hầu hết tên lửa Vampire MLRS.

Tuy nhiên, một số tên lửa và một vài mảnh vỡ của hệ thống tên lửa Vilkha bị quân đội Nga bắn rơi đã rơi trúng một số điểm trên địa bàn thành phố Belgorod.

Đến nay, ít nhất 21 người chết và 110 người bị thương tại thành phố Belgorod trong vụ tấn công bằng loạt tên lửa hôm 30-12.

Thống đốc thành phố Belgorod Vyacheslav Gladkov cho biết vụ tấn công đã làm hư hại 30 tòa nhà chung cư, 344 căn hộ, một số ngôi nhà và một vài trường học.

Theo Hãng thông tấn RIA (Nga), Ủy ban điều tra Nga đã khởi tố vụ án hình sự với các tội danh gồm: cố ý giết người, giết người, cố ý hủy hoại hoặc làm hư hỏng tài sản.

Hiện phía Kiev vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ tấn công trên khiến ít nhất 21 người chết ở thành phố Belgorod trên.

Ở chiều ngược lại, quân đội Ukraine cũng cáo buộc Nga tấn công bằng tên lửa nhằm vào nhiều nơi trong ngày 29 và 30-12 khiến rất nhiều người thương vong, theo Hãng thông tấn Ukrinform (Ukraine).

Cụ thể, giới chức Ukraine cho biết Matxcơva đã sử dụng khoảng 160 phương tiện không kích, trong đó có các máy bay không người lái (drone) Kamikaze cùng một số loại tên lửa tấn công vào thủ đô Kiev hôm 29-12, khiến ít nhất 17 người thiệt mạng (tính đến ngày 31-12). 

Cũng theo thông tin từ phía Kiev, ít nhất 26 người bị thương trong vụ tấn công bằng tên lửa của Nga nhằm vào thành phố Kharkov hôm 30-12.

Ông Serhii Melnyk, người đứng đầu đơn vị đồn trú quân sự vùng Kharkov, nhận định Matxcơva đã tấn công thành phố Kharkov từ khu vực thành phố Belgorod của Nga, bằng các hệ thống phòng không S-300.

Phía Nga chưa đưa ra bình luận nào về những vụ tấn công trên.

Thành phố Belgorod của Nga bị tấn công, 5 người thương vongThành phố Belgorod của Nga bị tấn công, 5 người thương vong

Chính quyền Nga tố Ukraine tấn công vào một tòa nhà dân cư ở thành phố Belgorod gần biên giới với Ukraine, khiến 1 người thiệt mạng và 4 người bị thương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên